DINH DƯỠNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN ĐẠT CÂN NẶNG CHUẨN

1

 

Trong nhiều gia đình, mỗi bữa ăn với con nhỏ cứ như một cuộc chiến. Con từ chối tất cả những món ăn mà mẹ đã chuẩn bị, sợ sệt khi đến bữa ăn khiến mẹ lo lắng việc biếng ăn sẽ khiến trẻ khó đạt được cân nặng chuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

 

Tiến sĩ Bác sĩ CKII, Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ giải đáp một số thắc mắc của các bậc phụ huynh về những việc cần làm gì để trẻ biếng ăn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn ngay sau đây.

 

NGUYÊN NHÂN BIẾNG ĂN Ở TRẺ KHIẾN CON KHÓ ĐẠT CÂN NẶNG CHUẨN

 

  • Do di truyền: Thiếu các enzyme tiêu hóa do di truyền cũng là yếu tố khiến trẻ chậm hấp thu và lười ăn hơn.
  • Khẩu phần ăn thiếu cân đối: Thực tế có không ít cha mẹ cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, khẩu phần ăn thiếu cân đối, có thể tập trung quá nhiều cho trẻ một nhóm thực phẩm (như protein) mà quên rằng cần phải cân đối các nhóm chất chính gồm cả chất béo, tinh bột và khoáng chất.
  • Do bệnh lý ở trẻ: Nếu trẻ gặp phải một số bệnh lý như sốt mọc răng, rối loạn đường tiêu hóa, viêm nhiễm, có giun trong đường tiêu hóa làm trẻ đầy bụng và không có cảm giác đói.
  • Ảnh hưởng tâm lý: Với nhiều gia đình lượng thức ăn cha mẹ yêu cầu là quá mức so với sức ăn của bé, mỗi bữa ăn thường la hét, quát mắng dẫn đến việc trẻ trở nên lười ăn, sợ ăn, biếng ăn.

 

1

 

GỢI Ý CHO MẸ GIÚP BÉ ĂN NGON ĐẠT CÂN NẶNG CHUẨN

 

Theo TS.BSCKII Nguyễn Thị Thu Hậu, trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nguy hiểm, làm hạn chế quá trình phát triển thể chất, sự phát triển trí tuệ dẫn đến hậu quả trẻ bị các chứng rối loạn nhận thức, rối loạn tăng trưởng, mắc các bệnh mạn tính. Vì vậy, mẹ cần phải có những giải pháp cụ thể giải quyết dứt điểm trình trạng trẻ biếng ăn lâu ngày:

 

Tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn: Nên tạo không khí thoải mái để trẻ thấy vui và hứng thú khi đến giờ ăn như giao nhiệm vụ chuẩn bị, chọn đồ ăn cho trẻ tự làm và khen ngợi con khi hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, trẻ nhỏ thích những đồ vật có màu sắc sặc sỡ,vì thế, bố mẹ nên chọn cho con những bộ thìa, đũa, bát có các hình thù ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc..

 

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng: Các mẹ cần đảm bảo mỗi bữa ăn phải đủ 4 nhóm thực phẩm chính: Bột (gạo, khoai mì, khoai sắn, ngô), đạm (các loại thịt như lợn, bò, gà, hải sản, tôm, cua…) chất béo (mỡ động vật, dầu ăn có nguồn gốc thực vật), chất xơ và vitamin (rau, quả, trái cây). Đồng thời, cha mẹ có thể bổ sung thêm các loại sữa cho bé biếng ăn để bổ sung năng lượng đầy đủ.

 

1

 

BÍ QUYẾT CHỌN SỮA CAO NĂNG LƯỢNG, SỮA PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN GIÚP BÉ BIẾNG ĂN ĐẠT CÂN NẶNG CHUẨN

 

Nếu mẹ đã áp dụng những biện pháp trên nhưng thấy tình hình biếng ăn của con vẫn không cải thiện, mẹ hãy tìm đến một số dòng sữa cho bé biếng ăn, sữa phát triển toàn diện với đầy đủ vi khoáng chất cần thiết cho bé yêu trong giai đoạn này để giúp con vững đà tăng trưởng.

 

Sữa cao năng lượng thường được dùng cho trẻ kém ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, đang ốm nhằm giúp hấp thu thức ăn tốt hơn. Nếu những bé phát triển bình thường, sữa đang sử dụng có năng lượng cung cấp hàng ngày khoảng 0.68 Kcal/1ml thì với các bé suy dinh dưỡng cần cho bé dùng sữa cao năng lượng để nạp vào cơ thể năng lượng cao hơn giúp đạt cân nặng chuẩn, chiều cao trẻ cải thiện và theo kịp đà tăng trưởng.

 

Sữa thông thường cung cấp khoảng 70 kcal cho 100ml sữa đã pha thì sữa cho bé biếng ăn là sản phẩm được tăng cường chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất, trong đó 100ml sữa đã pha có thể cung cấp 100 Kcal-150Kcal. Khi con đã bắt kịp theo chuẩn chiều cao, cân nặng đạt chuẩn đúng lứa tuổi, mẹ có thể cân nhắc cho bé quay về sử dụng sữa bình thường.

 

Hy vọng, với những tư vấn từ chuyên gia, các mẹ sẽ chọn được cho mình giải pháp giúp con hết biếng ăn, hấp thu tốt dinh dưỡng đạt cân nặng chuẩn để phát triển toàn diện.

 

1

 

Nguồn tham khảo: Eva