Dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân

Dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân

Ba mẹ lo lắng khi con sụt cân hoặc có tình trạng nhẹ cân hơn so với cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam? Làm sao để giúp con có một cân nặng khỏe mạnh, tạo nền tảng vững vàng cho sự phát triển toàn diện?

Xem ngay những gợi ý từ Tiến sĩ Bác sĩ CKII, Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2 để chọn được thực phẩm cao năng lượng giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh nhé!

Thế nào là cân nặng chuẩn của trẻ?

Cân nặng chuẩn là mức cân nặng phù hợp với độ tuổi và phù hợp với tốc độ tăng trưởng thể chất của bé. Cân nặng chuẩn đã được WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới) và Bộ Y Tế tổng hợp thành bảng hướng dẫn giúp ba mẹ và các bác sĩ, chuyên gia y tế dễ dàng theo dõi, đánh giá mức độ tăng trưởng của con. Ba mẹ có thể xem bảng chiều cao cân nặng chuẩn tại đây

Cân nặng là biểu hiện của sức khỏe, cân nặng chuẩn thể hiện bé khỏe mạnh và tăng trưởng tốt. Ngược lại, nếu cân nặng lệch chuẩn thì báo hiệu sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của bé cần được kiểm tra và cải thiện. Dựa vào kết quả so sánh với của bảng cân nặng chuẩn:

 • Nếu cân nặng của bé nằm trong vùng màu xanh (khoảng -2 đến 2) và đường tăng trưởng kéo dài theo chiều đi lên thì bé đang tăng trưởng khỏe mạnh. Đây là cân nặng chuẩn của trẻ.

 • Nếu cân nặng của bé nằm trong vùng màu vàng (từ 2 trở lên) thì bé có nguy cơ béo phì, thừa cân. Lúc này, ba mẹ cần giảm năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé, khuyến khích bé luyện tập thể dục thể thao để giảm cân khỏe mạnh. Nếu tình trạng thừa cân nặng, ba mẹ nên tham vấn ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.

 • Nếu cân nặng của bé nằm trong vùng màu đỏ (từ -2 trở xuống) thì bé có nguy cơ thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ba mẹ cần bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho bé với các sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng như Nutren Junior, giúp trẻ tăng cân, hồi phục cân nặng khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Nếu tình trạng cân nặng thấp quá nhiều so với chuẩn, ba mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng ngay!

Những nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân, bị sụt cân, có cân nặng thấp hơn so với chuẩn

Tình trạng nhẹ cân, sụt cân, chậm tăng cân ở trẻ là chủ yếu là do thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng trong bữa ăn hàng ngày. Thiếu hụt dinh dưỡng không chỉ khiến trẻ nhẹ cân, chậm tăng cân mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ, khiến khả năng tư duy của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Sau đây là những lý do khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng mà ba mẹ cần chú ý khắc phục để giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh:

 1. Trẻ ăn ít dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, đặc biệt là ở các trẻ có xu hướng kén ăn, hoặc biếng ăn. Trẻ ăn ít sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể trong ngày, dẫn đến sụt cân và chậm tăng cân, cân nặng thấp dưới chuẩn.

 2. Trẻ ăn nhiều nhưng kém hấp thu: Do hệ vi sinh đường ruột của trẻ mất cân bằng, dẫn đến khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn kém đi. Chính vì vậy, những trẻ này không chỉ sụt cân, chậm tăng cân mà còn thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón.

 3. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa phù hợp: Vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện về thể chất, nên nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng của trẻ cao hơn hẳn so với người trưởng thành tính trên mỗi kg cân nặng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bố mẹ lại không bổ sung đủ dưỡng chất tốt vào bữa ăn của trẻ, gây thiếu hụt năng lượng ảnh hưởng đến cân nặng chuẩn của trẻ.

Bác sĩ chia sẻ bí quyết chọn thực phẩm dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân

Bù đắp thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng là giải pháp hiệu quả để hồi phục cân nặng chuẩn của trẻ. Chính vì vậy, điều đầu tiên bố mẹ cần làm là xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, cân đối, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, do khả năng ăn uống và hấp thu của mỗi trẻ là khác nhau; hầu như, trẻ rất khó ăn thêm bữa trong ngày và việc ép con ăn nhiều hơn sẽ dẫn đến tác dụng ngược khiến tình trạng chán ăn/ biếng ăn ở trẻ trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, với những trẻ trong độ tuổi đến trường thì bố mẹ rất khó kiểm soát và can thiệp vào chế độ ăn của con khi đi học.

Tiến sĩ, Bác sĩ CKII, Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có những chia sẻ giúp bố mẹ chọn được thực phẩm cao năng lượng giúp tăng cân tốt cho con như sau:

 • Thực phẩm cao năng lượng phải đảm bảo được năng lượng nhiều hơn so với thực phẩm thông thường, khoảng 0,8 - 1kcal/ml thực phẩm bổ sung. Thông thường thực phẩm bổ sung này sẽ được sử dụng ở dạng nước, vì trẻ sẽ dễ chấp nhận và dễ hấp thu hơn. Vì vậy, các thực phẩm bổ sung cao năng lượng thường có dạng sữa vì dễ uống và trẻ cũng yêu thích hơn.
 • Bên cạnh việc đáp ứng năng lượng cao hơn cho trẻ nhẹ cân thấp còi, thì các chất trong thực phẩm cao năng lượng phải cân đối và đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Có như vậy, trẻ mới nhanh chóng hồi phục cân nặng và bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh.
 • Một số dưỡng chất thiết yếu cần có trong thực phẩm cao năng lượng là:

  • Chất đạm: Trong quá trình suy dinh dưỡng thì nhu cầu về đạm khi phục hồi sẽ cao hơn, hoặc khi giai đoạn phục hồi sau ốm bệnh, trẻ cũng rất cần chất đạm để có thể phục hồi được khối cơ.

  • Các chất béo: Những chất béo như Omega 3 hoặc DHA là rất cần thiết, vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi các chức năng; hỗ trợ nhiều lợi ích cho các tế bào cơ thể. Đồng thời, giúp não bộ phát triển tốt hơn cũng như điều hòa những phản ứng viêm của cơ thể, mà ở những trẻ suy dinh dưỡng hoặc vừa khỏi bệnh, phản ứng viêm sẽ vẫn còn tăng cao hơn so với bình thường.

  • Các khoáng chất, vi chất: khoáng chất như canxi, magie, phốt pho hay vi chất như kẽm, selen, đồng, mangan, và các vitamin cũng rất cần thiết, vì cơ thể trẻ nhẹ cân thấp còi cần nhiều chất hơn cũng như chuyển hóa nhiều hơn. Vậy nên các vi chất, khoáng chất cũng cần được bổ sung để phù hợp với những nhu cầu đó.

Nutren Junior - Dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ nhẹ cân thấp còi, giúp trẻ tăng cân hiệu quả

Nutren Junior là sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng với công thức từ Nestlé Thụy Sĩ, giúp đáp ứng tối ưu nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhẹ cân thấp còi hoặc có nhu cầu năng lượng cao, giúp hồi phục cân nặng chuẩn của trẻ và bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh, tăng trưởng đủ 3 chuẩn:

 • Thể chất: Cao năng lượng, bổ sung canxi và vitamin D hỗ trợ trẻ tăng cân và tăng chiều cao chuẩn, phát triển thể chất tối ưu.

 • Đề kháng: 80% tế bào miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa, do đó Nutren Junior bổ sung lợi khuẩn (Probiotics) và chất xơ (Prebiotics) giúp cân bằng hệ sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giúp tăng cường đề kháng. Sản phẩm còn bổ sung kẽm – một vi chất có ích cho hệ miễn dịch. Đề kháng tăng cường sẽ giúp bé ít bệnh hơn hoặc khi bệnh thì sẽ nhanh hồi phục hơn, giảm nguy cơ sụt cân khi bệnh.
Nutren Junior - dinh dưỡng chuyên biệt từ Nestlé Thụy Sĩ, giúp tăng cân nặng cho bé hiệu
 • Tư duy: Bổ sung DHA và các axit béo tốt cho trí não, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, nhờ đó bé sẽ học tập tốt hơn.

Đặc biệt, sản phẩm được làm từ nguồn sữa tinh khiết từ Châu Âu, mang đến vị ngon con thích, thơm béo và ngọt thanh nên được các mẹ Việt yêu thích tin dùng.

Nutren Junior còn có dạng hộp pha sẵn, tiện lợi giúp bé bổ sung dinh dưỡng và năng lượng hàng ngày ngay cả khi ở nhà lẫn khi đi học, vui chơi để duy trì một cân nặng chuẩn và tăng trưởng.

Đặc biệt, đối với trường hợp trẻ gặp vấn đề tiêu hóa, hấp thu kém, bố mẹ hãy chọn sản phẩm Nutren Junior 50% Đạm Whey từ Thụy Sĩ. Sản phẩm giúp trẻ cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thu để nhận được trọn vẹn dưỡng chất và hồi phục, bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh; đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa do không dung nạp đạm nhờ có 50% đạm Whey với giá trị sinh học cao.

Xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Nutren Junior tại đây để thêm an tâm lựa chọn cho con, giúp hồi phục cân nặng cho bé!