Dinh dưỡng giúp tăng đề kháng cho bé

Dinh dưỡng giúp tăng đề kháng cho bé

Bạn lo lắng vì con dễ bệnh khi thời tiết thay đổi? Đặc biệt là ở những trẻ nhẹ cân thấp còi thì sau mỗi đợt bệnh, bé lại sút cân nhiều hơn? Bạn đang tìm kiếm giải pháp bổ sung dinh dưỡng giúp tăng đề kháng cho bé và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, không bị sụt cân sau bệnh?

Đây là bài viết dành cho bạn, xem ngay các gợi ý từ Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ nhiệm bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM; Trưởng khoa Nội tổng quát 2 Bệnh viện Nhi đồng 1 để bổ sung dinh dưỡng đúng cách, giúp tăng đề kháng cho bé nhé!

Tại sao cần tăng đề kháng cho bé?

Sức đề kháng hay rộng hơn là hệ miễn dịch của cơ thể là khả năng tự bảo vệ của cơ thể trước tác nhân gây bệnh. Đề kháng – hệ miễn dịch sẽ tạo một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn virus, vi khuẩn,…xâm nhập vào cơ thể bé gây bệnh. Nếu các tác nhân gây bệnh này vượt qua hàng rào thì hệ miễn dịch sẽ tiếp tục tạo ra các tế bào bạch cầu để chống lại. Do đó, khi có đề kháng khỏe, bé sẽ ít bị bệnh và nếu có bệnh thì cũng nhanh hồi phục. Ngược lại, khi đề kháng yếu, miễn dịch suy giảm, bé sẽ dễ bị bệnh hơn, khi bệnh thì triệu chứng sẽ nặng hơn và thời gian hồi phục cũng lâu hơn. Khi trẻ bệnh thường xuyên thì các chức năng của cơ thể cũng suy giảm, khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng kém đi, gây nên tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, nhẹ cân thấp còi và ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ.

Chính vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch cho trẻ là vô cùng cần thiết để tạo một nền tảng vững vàng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng toàn diện.

Nhẹ cân thấp còi có làm giảm sức đề kháng của trẻ?

Trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân thấp còi thường bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng. Do đó, đề kháng của trẻ có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến việc trẻ dễ bệnh hơn. Khi mắc bệnh thì bệnh cũng kéo dài, khó điều trị hơn và dễ tái phát, điều này khiến tình trạng nhẹ cân thấp còi càng trầm trọng hơn. Đó chính là vòng lặp bệnh lý ở trẻ.

Vì sao lại có vòng lặp bệnh lý này? Nguyên nhân là vì ở trẻ nhẹ cân thấp còi vốn đã có tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, khi bệnh, trẻ lại mệt mỏi chán ăn, dẫn đến ăn ít và gây ra thiếu hụt năng lượng, dinh dưỡng, khiến tình trạng bệnh kéo dài và lâu hồi phục. Để chấm dứt vòng lặp bệnh lý thì chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp tăng thể chất và tăng đề kháng cho bé là vô cùng cần thiết.

Bác sĩ mách mẹ cách bổ sung dinh dưỡng giúp tăng đề kháng cho bé để vượt qua vòng lặp bệnh lý

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn - Phó chủ nhiệm bộ môn Nhi Đại học Y dược TP.HCM; Trưởng khoa Nội tổng quát 2 Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có những gợi ý cho bố mẹ về giải pháp dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho bé để con vượt qua vòng lặp bệnh lý:

 • Chú ý bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ nhẹ cân thấp còi: Trẻ nhẹ cân thấp còi hoặc chậm tăng trưởng so với mức cân nặng, chiều cao chuẩn thường gây ra bởi thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng trong bữa ăn hàng ngày, dẫn đến khả năng đề kháng kém và rất dễ bệnh. Chính vì vậy, bố mẹ cần chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ từ sớm - ngay khi chưa bị bệnh bằng cách bổ sung năng lượng cùng các dưỡng chất cần thiết để giúp trẻ hồi phục và bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh. Thể chất và đề kháng khỏe mạnh chính là nền tảng vững vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ và là hàng rào bảo vệ tuyệt vời cho trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh.
 • Chọn các sản phẩm sữa cao năng lượng để bổ sung cho trẻ: Hiện nay, có các sản phẩm sữa cao năng lượng, cung cấp đến 1Kcal năng lượng trên 1ml sữa. Nhờ đó, trẻ không cần ăn quá nhiều nhưng vẫn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng hàng ngày. Bên cạnh yếu tố cao năng lượng, bố mẹ cũng cần chú ý thành phần dinh dưỡng khi chọn mua sữa cao năng lượng để bổ sung cho trẻ nhẹ cân thấp còi giúp trẻ mau hồi phục, nên chọn các loại sữa có bổ sung đầy đủ vitamin khoáng chất, đặc biệt là bổ sung kẽm cho bé, vitamin D, lợi khuẩn cùng bổ sung chất xơ cho bé để giúp tăng cường sức đề kháng.

 • Với trẻ đã và đang mắc bệnh thì cần cung cấp chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng thông qua các phương pháp:

  • Chia nhỏ bữa ăn: thay vì 3 bữa chính, thì trẻ bệnh có thể ăn 5-6 bữa, mỗi bữa một khẩu phần nhỏ vừa với khả năng ăn, không khiến trẻ bị mệt, ngán hay nôn ói.

  • Mỗi bữa ăn cần cung cấp đủ các 5 nhóm chất: tinh bột, chất béo, chất đạm, nhóm vitamin và chất xơ.

  • Nên ưu tiên chọn lựa các thực phẩm hay món ăn mềm, dễ tiêu hóa và hấp thu với trẻ. Có thể cho trẻ ăn các món súp, canh, sữa,…

  • Nên ưu tiên chọn những thực phẩm cao năng lượng và giàu dinh dưỡng; tức là cùng một khối lượng nhưng những thực phẩm này lại cung cấp hàm lượng năng lượng và dưỡng chất cao hơn các nhóm thực phẩm khác.

  • Duy trì chế độ ăn giàu năng lượng, dinh dưỡng ngay cả khi trẻ đã hồi phục: Dù trẻ đã khỏi bệnh nhưng cơ thể vẫn cần năng lượng và dưỡng chất để hồi phục. Do đó, bố mẹ không nên chủ quan mà vẫn tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, tạo nền tảng đề kháng và thể chất vững vàng; giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh, không bị tái phát bệnh.

Những dưỡng chất giúp tăng đề kháng cho bé hiệu quả

 • Vitamin D: không chỉ giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, mà còn có tác dụng tăng cường đề kháng cho bé nữa đấy.

 • Vitamin A và vitamin C: là những chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm hiệu quả, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đặc biệt, vitamin C còn giúp cơ thể hồi phục hiệu quả sau khi mắc các bệnh về hô hấp.

 • Kẽm: cũng là một chất chống oxy hóa và kháng viêm rất tốt, giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ và giúp trẻ nhanh hồi phục hơn khi bệnh.

 • Nhóm chất béo chưa bão hòa Omega-3: nhờ tính kháng viêm, các chất béo này sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

 • Vi sinh vật có lợi (Probiotics) và chất xơ hòa tan (Prebiotics): Giúp hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, qua đó, tăng cường đề kháng cho bé vì có đến 80% tế bào miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa.

Nutren Junior - Dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ nhẹ cân thấp còi, giúp tăng đề kháng cho bé

Nutren Junior là sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng với công thức từ Nestlé Thụy Sĩ, giúp đáp ứng tối ưu nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của trẻ nhẹ cân thấp còi, đồng thời, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất giúp tăng cường đề kháng cho bé như:

 • Lợi khuẩn (Probiotics) và chất xơ (Prebiotics) giúp tăng cường đề kháng và cải thiện tiêu hóa.

 • Bổ sung kẽm, biotin và đầy đủ vitamin A, D, E, K, C, B1, B2, B6 giúp tăng cường đề kháng và hỗ trợ trẻ nhanh hồi phục sau bệnh.

Nutren Junior – dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ nhẹ cân thấp còi, giúp tăng sức đề kháng cho bé và giúp bé vượt qua vòng lặp bệnh lý

Đặc biệt, được làm từ nguồn sữa tinh khiết từ Châu Âu, mang đến vị ngon con thích, thơm béo và ngọt thanh; nhờ đó, mẹ dễ dàng lựa chọn Nutren Junior để bổ sung dinh dưỡng cho con khi bệnh. Nutren Junior chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng bố mẹ giúp con vượt qua vòng lặp bệnh lý. Con sẽ có đề kháng khỏe hơn, nhanh hồi phục sau bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh, tạo nền tảng vững vàng để hồi phục và bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh.

Ngoài ra, với 2 ly Nutren Junior mỗi ngày, trẻ còn được bổ sung canxi & vitamin D, giúp tăng cân và chiều cao đạt chuẩn, phát triển thể chất tối ưu; DHA & các axit béo tốt cho trí não, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, nhờ đó bé sẽ học tập tốt hơn.

Nutren Junior còn có dạng hộp pha sẵn, tiện lợi giúp bé bổ sung dinh dưỡng và năng lượng hàng ngày ngay cả khi ở nhà lẫn khi đi học, vui chơi để duy trì một cân nặng chuẩn và tăng trưởng.

Đặc biệt, đối với trường hợp trẻ gặp vấn đề tiêu hóa, hấp thu kém, bố mẹ hãy chọn sản phẩm Nutren Junior 50% Đạm Whey từ Thụy Sĩ. Sản phẩm giúp trẻ cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thu để nhận được trọn vẹn dưỡng chất và hồi phục, bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh; đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa do không dung nạp đạm nhờ có 50% đạm Whey với giá trị sinh học cao.

Khám phá thông tin dinh dưỡng chi tiết của Nutren Junior giúp trẻ tăng trưởng đủ 3 chuẩn: Thể chất – Đề kháng – Tư duy tại đây