NHẸ CÂN THẤP CÒI ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRÍ NÃO CỦA TRẺ HAY KHÔNG?

Suy dinh dưỡng, thấp còi không chỉ ảnh hưởng đến đề kháng và thể chất, mà về lâu dài còn gây hậu quả nghiêm trọng lên cấu trúc cũng như hoạt động của não bộ và thần kinh, ảnh hưởng đến tư duy, học tập.

 

TS.BS CKII, Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ giải đáp cho các bố mẹ cần làm gì để phòng tránh tình trạng trẻ nhẹ cân thấp còi ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, làm gì để giúp trẻ luôn có đủ năng lượng, tăng trưởng vững vàng.

 

GỢI Ý CÁCH PHÒNG TRÁNH TÌNH TRẠNG TRẺ NHẸ CÂN THẤP CÒI

 

Theo TS.BS CKII Nguyễn Thị Thu Hậu chia sẻ, để phòng tránh những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ của trẻ, bố mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cần thiết đúng nhu cầu, sinh lý và đúng lúc để giúp trẻ không bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

 

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết đúng nhu cầu, sinh lý và đúng lúc

 

Bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm cao năng lượng phù hợp với nhu cầu đặc biệt: Bố mẹ cần hiểu được nhu cầu bình thường của trẻ ở từng lứa tuổi là bao nhiêu để có giải pháp dinh dưỡng cho trẻ phù hợp( ví dụ sau bệnh, sau thi cử thì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ nhiều hơn). Từ đó, bố mẹ cung cấp thêm những dưỡng chất phù hợp để trẻ có đủ năng lượng, ngừa tình trạng nhẹ cân thấp còi.

 

Ngoài những thức ăn thông thường, bố mẹ có thể lựa chọn thêm thực phẩm có cao năng lượng và đồng thời hỗ trợ dưỡng chất cho trí não như những chất béo, đặc biệt là DHA, Omega 3.

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ phải phù hợp với sinh lý của độ tuổi: Để ngừa tình trạng trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, bố mẹ cần hiểu về sinh lý của trẻ ở từng độ tuổi ( trẻ ăn được gì và tiêu hóa được gì, thực phẩm gì sẽ phù hợp,...). Ví dụ, trẻ chưa đủ 20 cái răng thì bố mẹ nên cung cấp những dưỡng chất ở dạng mềm, thường là cháo, cơm nhão tán hoặc sữa. Khi trẻ đã đủ bộ răng rồi, bố mẹ có thể chuyển qua cơm hoặc những chế độ giống như của người lớn.

 

Theo dõi mức độ tăng trưởng để hỗ trợ kịp thời: Bố mẹ phải luôn theo dõi tốc độ tăng trưởng của con. Nếu thấy trẻ bắt đầu chậm tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng bị ảnh hưởng, bố mẹ phải nhanh chóng tìm cách để can thiệp, hỗ trợ các dinh dưỡng cần thiết. Nếu để cân nặng, chiều cao của trẻ xuống mức màu vàng, cam hay đỏ ở trên bảng tăng trưởng thì khá nguy hiểm, đồng nghĩa với việc trẻ nhẹ cân thấp còi. Khi đó, bố mẹ sẽ cần phục hồi tích cực hơn cho con.

 

Bố mẹ có thể xem đầy đủ tư vấn của bác sĩ tại đây:

 

TS.BS CKII Nguyễn Thị Thu Hậu giải đáp thắc mắc làm sao để phòng tránh nhẹ cân thấp còi ảnh hưởng trí não của trẻ

 

BÍ QUYẾT BỔ SUNG THỰC PHẨM CAO NĂNG LƯỢNG CHO TRẺ CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT

 

Sau khi trẻ bị ốm bệnh hoặc sau một thời gian thi cử căng thẳng, mẹ hãy bổ sung cho trẻ Nutren Junior - Dinh dưỡng chuyên biệt cung cấp năng lượng 1kcal/ml, giúp trẻ nạp đầy đủ dưỡng chất, năng lượng và hấp thu thức ăn tốt hơn, không lo sụt cân, nhờ vậy trẻ luôn bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh, phát triển toàn diện về Thể chất, Đề kháng và Tư Duy.

 

Nutren Junior với công thức độc quyền BIG giúp trẻ đạt cân nặng chuẩn, tăng trưởng 3 chuẩn

 

Tìm hiểu thêm thông tin về Nutren Junior tại đây để mẹ có thể an tâm chọn cho con nguồn dinh dưỡng chất lượng giúp con vững đà tăng trưởng nhé!