Bù nước ngoài bữa ăn cho người mắc chứng khó nuốt

Bệnh nhân mắc chứng khó nuốt cần tránh sử dụng nước và các thức ăn lỏng khác ở trạng thái tự nhiên của chúng để giảm nguy cơ nghẹn và các biến chứng khác trầm trọng hơn. Vì thế, thức ăn lỏng hoặc các loại nước uống nên được biến đổi kết cấu với chất làm đặc, giúp chúng sệt hơn, trước khi cho bệnh nhân sử dụng.

 

Hãy nhớ rằng bệnh nhân mắc chứng khó nuốt thường mất cảm giác ngon miệng; vì vậy, nên bổ sung 75-80% tổng lượng nước hàng ngày cho họ ngoài bữa ăn.

  • Ở nhà: Bạn nên dùng ly có màu sắc, kích cỡ khác nhau để bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn khi uống và khuyến khích họ bù nước, uống nước thường xuyên dù không khát. Đừng quên sử dụng chất làm đặc chuyên biệt để thay đổi kết cấu thức uống, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Mách bạn: đồ uống lạnh kích thích phản ứng nuốt, giúp người bệnh dễ uống hơn.
  • Khi ra ngoài: Chuẩn bị sẵn các bình nước chứa thức uống đã được biến đổi kết cấu với chất làm đặc chuyên biệt (giúp thức uống không bị tách nước hoặc loãng ra sau khi pha); giúp người bệnh bù nước mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra, nên cho người bệnh uống từng lượng nhỏ như dùng thìa tráng miệng để uống sẽ giúp hình thành viên thức ăn (bolus) dễ dàng hơn, giảm nguy cơ nghẹn.

 

 

TỰ ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ NUỐT

EAT-10 là công cụ hỗ trợ tự đánh giá tình trạng nuốt, giúp bạn sớm phát hiện chứng khó nuốt, đã được chứng minh lâm sàng về độ chính xác.

TỰ ĐÁNH GIÁ

 

                                                      Sản phẩm liên quan

thinken-up

Tìm hiểu thêm

Tài liệu tham khảo:
  • Garmendia Merino G, Gómez Candela C. Diagnosis and nutritional intervention in oropharyngeal dysphagia. Ed. Glosa, 2010
  • Clavé Civit P, García Peris P. Guide to diagnosis and nutritional and rehabilitative treatment of oropharyngeal dysphagia. Ed. Glosa, 2011