CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ CHO TRẺ 0-5 TUỔI

Chế độ dinh dưỡng hợp lý theo độ tuổi sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt nhất

 

Xem ngay những gợi ý từ Nestlé Health Science để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 0-5 tuổi giúp con tăng trưởng khỏe mạnh hơn!

 

Cân nặng là một trong những chỉ số biểu hiện rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nào cũng mong muốn thấy con tăng trưởng khỏe mạnh, đạt cân nặng chuẩn. Một trong những yếu tố giúp trẻ tăng trưởng cân nặng tốt chính là chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi.

 

THEO DÕI VÀ ĐÁNH GIÁ MỨC PHÁT TRIỂN CÂN NẶNG CỦA TRẺ TỪ 0-5 TUỔI THEO CHUẨN WHO

 

Thay vì so sánh cân nặng của con so với bạn bè đồng trang lứa, bố mẹ hãy sử dụng bảng đánh giá cân nặng cho trẻ em được Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố để theo dõi cân nặng của con thường xuyên, sớm phát hiện những bất thường, qua đó thay đổi và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh với cân nặng chuẩn

 

Theo dõi và đánh giá cân nặng của trẻ  từ 0-5 tuổi theo chuẩn WHO

 

Cách đọc bảng cân nặng:

 

Bố mẹ gióng từ hàng đầu tiên “Chiều dài theo tuổi” lần lượt sang các cột chỉ số cân nặng tùy vào giới tính Nam/Nữ bên cạnh, nếu:

- Cân nặng ở cột Trung bình (màu xanh lá cây): Cân nặng chuẩn

  • Cân nặng ở cột -1SD và +1SD ( màu vàng): Cân nặng bình thường
  • Cân nặng dưới -2SD (cột màu cam và đỏ ): Cân nặng thấp hơn so với chuẩn
  • Cân nặng trên +2SD (cột màu cam và đỏ): Cân nặng cao hơn chuẩn

GỢI Ý CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ CHO TRẺ 0-5 TUỔI

 

Mỗi một độ tuổi trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vậy nên bố mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống cho bé một cách khoa học, đáp ứng nhu cầu. Bố mẹ có thể tham khảo những thông tin sau để cân đối dinh dưỡng, nạp đủ các dưỡng chất và năng lượng cho trẻ, giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh hơn.

Gợi ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ 0 - 5 tuổi

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

 

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nên mẹ sẽ cho con bú hoàn toàn tùy vào nhu cầu từng bé mà không cần uống thêm bất cứ nước gì khác.

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 7 – 9 tháng tuổi

 

Ở giai đoạn này, con sẽ tiếp tục bú mẹ nhiều lần trong ngày (nếu uống sữa công thức hoàn toàn cần 700 – 800 ml/ngày).

Đặc biệt, bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi, con đã có thể ăn dặm bằng bột từ lỏng tới sệt: 2 bữa/ngày (mỗi bữa từ 30ml lúc mới bắt đầu, tăng dần lên 1/2 chén – 2/3 chén/ bữa) và thành phần trong 1 chén bột chuẩn 200ml sẽ gồm có 20g gạo; 20g thịt, cá, tôm, trứng…; 20g rau củ; 2 muỗng cà phê dầu thực vật.

Mẹ cũng có thể cho con uống nước trái cây hoặc ăn trái cây mềm để cung cấp thêm vitamin, chất xơ: 1-2 lần/ngày (50 – 100ml).

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 10 – 24 tháng tuổi

 

Từ 10-24 tháng tuổi, con có thể bắt đầu ăn thức ăn sệt, đặc hơn như cháo: 3 bữa/ngày (mỗi bữa từ 2/3 – 1 chén) và thành phần trong 1 chén cháo chuẩn sẽ gồm có 30g gạo; 30 thịt, cá, tôm, cua, trứng…; 20 -30 g rau củ; 2 muỗng cà phê dầu mỡ.

Con vẫn có thể tiếp tục bú mẹ nhiều lần trong ngày hoặc uống thêm sữa công thức, sữa tươi (khi trên 1 tuổi), ngoài ra con cũng có thể ăn thêm sữa chua, phô mai, váng sữa…500 – 700ml/ngày và trái cây tươi: 2 lần/ngày (50-150mg).

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 3 – 5 tuổi

 

Lúc này, mẹ có thể cho con bắt đầu ăn như người lớn với 3 bữa chính cùng các món như cơm, cháo, phở, mì, nui, hủ tiếu…

Lượng thực phẩm trong mỗi bữa sẽ gồm 40 – 50g gạo; 30 – 40g thịt, cá, tôm, cua, trứng…; 50 - 60g rau củ; 2 muỗng cà phê dầu mỡ.

Con sẽ có thêm 3 bữa phụ như uống sữa công thức, sữa tươi, hay ăn sữa chua, phô mai, váng sữa… 500ml/ngày và bổ sung trái cây tươi: 2 lần/ngày (100-150mg)

Từ gợi ý chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng độ tuổi, bố mẹ hãy lựa chọn những nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng để bổ sung giúp trẻ đạt cân nặng chuẩn, bắt kịp đà tăng trưởng nhé.