Vì sao nên thay đổi kết cấu thức ăn lỏng, nước uống?

Việc thay đổi kết cấu thức ăn lỏng, hoặc nước uống cho người mắc chứng khó nuốt bằng cách khiến chúng đặc hơn là vô cùng cần thiết, giúp ngăn ngừa nguy cơ chất lỏng tràn vào khí quản gây sặc, nghẹn, có nguy cơ gây viêm phổi. Hiện nay đã có các chất làm đặc giúp thay đổi kết cấu thức ăn lỏng, nước uống hiệu quả, nhanh chóng cho bệnh nhân mắc chứng khó nuốt.

 

Để chọn được mức độ đặc phù hợp phải dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ. Có 4 mức độ đặc phổ biến theo tiêu chuẩn của Úc:

inforgraphic

Lưu ý quan trọng: Sau khi thay đổi kết cấu của thức ăn lỏng hoặc thức uống khiến chúng đặc hơn, phải chú ý đến cả tính đồng nhất và kết cấu. Đảm bảo các thức ăn hoặc thức uống này không bị tách nước hoặc hóa lỏng sau khi để bên ngoài hoặc sau khi uống. Chính vì vậy, việc lựa chọn các chất làm đặc chuyên biệt cho bệnh nhân mắc chứng khó nuốt là vô cùng cần thiết.

 

 

TỰ ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ NUỐT

EAT-10 là công cụ hỗ trợ tự đánh giá tình trạng nuốt, giúp bạn sớm phát hiện chứng khó nuốt, đã được chứng minh lâm sàng về độ chính xác.

TỰ ĐÁNH GIÁ

 

                                                      Sản phẩm liên quan

thinken-up

Tìm hiểu thêm

Tài liệu tham khảo: