4 chìa khóa vàng cho sức khỏe người lớn tuổi

Khi bước vào độ tuổi U50, người lớn tuổi sẽ có những thay đổi về sức khỏe và tâm lý. Hãy sẵn sàng cho những thay đổi đó với 4 chiếc chìa khóa vàng được gợi ý trong bài viết này để "tuổi tác" là chỉ là những con số khi mà bạn vẫn duy trì được một sức khỏe tốt, một tinh thần mạnh mẽ để sống vui khỏe mỗi ngày!

 

Chìa khóa 1: chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Người lớn tuổi có xu hướng ăn ít hơn so với trước vì nhiều nguyên nhân (tiêu hóa kém, khả năng nhai nuốt giảm, chán ăn, ăn không ngon...). Điều này dẫn đến việc không nhận đủ dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là chất đạm và các nhóm vitamin, khoáng chất. Hãy áp dụng những gợi ý sau đây để thay đổi thói quen ăn uống và đảm bảo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp duy trì sức khỏe tốt:

  • Bổ sung đủ đạm với nguồn đạm có giá trị sinh học cao như đạm Whey. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người lớn tuổi như BOOST Optimum với thành phần chính là đạm Whey dễ tiêu hóa và hấp thu, cùng công thức dinh dưỡng cân đối, đủ đầy giúp bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết, đặc biệt là B12, B6, E, canxi, magiê, kẽm...
  • Nên chia nhỏ bữa ăn, thay vì 3 bữa chính thì người lớn tuổi có thể ăn 4-6 bữa mỗi ngày. Bữa ăn nhỏ và ít sẽ giúp người lớn tuổi ăn ngon miệng hơn, không bị ngán, khả năng tiêu hóa và hấp thu cũng được cải thiện.
  • Lựa chọn đa dạng thực phẩm, ưu tiên các loại rau xanh, trái cây, củ, quả giàu chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa.
  • Uống đủ nước mỗi ngày: từ 1-2 lit nước tùy theo thể trạng.
Bổ sung BOOST Optimum trong chế độ dinh dưỡng ăn mỗi ngày

 

Chìa khóa 2: vận động hợp lý

Vận động thể chất ở mức độ vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày có tác động rất tốt đối với sức khỏe, giúp giảm nguy cơ bệnh tật, cải thiện tâm trạng, độc lập hơn và giao tiếp xã hội nhiều hơn so với người ít hoạt động thể chất. Cũng cần lưu ý rằng: người lớn tuổi không cần tập luyện quá nặng mà hãy lựa chọn các hoạt động vừa sức để tránh chấn thương. Điều quan trọng là phải duy trì việc tập luyện thường xuyên, mỗi ngày để tạo thành thói quen sống tốt. Gợi ý một số hoạt động thể chất phù hợp cho người lớn tuổi:

  • Tập thể dục nhịp điệu như đi bộ nhanh, chạy bộ hoặc đi xe đạp. Những bài tập này sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như cải thiện huyết áp.
  • Các bài tập về sự linh hoạt và cân bằng (như yoga) có thể giúp giảm sự căng cơ, chấn thương và té ngã. Ngay cả những hành động đơn giản như đứng bằng một chân trong khi đánh răng hoặc rửa chén bát cũng có thể góp phần cải thiện sự cân bằng.
Cần vận động hợp lý khi gặp tình trạng suy dinh dưỡng ở người lớn

 

Chìa khóa 3: kiểm soát cân nặng

Việc thừa cân hoặc thiếu cân không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến ngoại hình và dễ tạo ra tâm lý chán nản, tiêu cực. Một cân nặng chuẩn sẽ giúp người lớn tuổi vận động dễ dàng hơn, năng động hơn và tự tin hơn để vui sống mỗi ngày. Cân nặng cũng chính là kết quả của 2 chiếc chìa khóa đầu tiên là dinh dưỡng là vận động đấy.

Kiểm soát cân nặng khi gặp tình trạng suy dinh dưỡng ở người lớn

 

Chìa khóa 4: duy trì các hoạt động xã hội

Khi lớn tuổi, do sự thay đổi về thể chất và tâm lý, người lớn tuổi dễ có cảm giác cô đơn, dễ buồn và nhạy cảm hơn so với trước đó. Để ngăn những trạng thái tâm lý tiêu cực, người lớn tuổi nên tích cực duy trì và tham gia các hoạt động xã hội, gắn kết cùng gia đình như:

  • Sẻ chia thời gian với những người thân yêu ngay cả khi đó là những điều đơn giản như bữa ăn hàng ngày.
  • Luôn kết nối với gia đình, bạn bè và cộng đồng cho dù là đối thoại trực tiếp, qua điện thoại, email hay phương tiện truyền thông xã hội.
  • Không ngừng dịch chuyển: Hoạt động thể chất sẽ thúc đẩy sức khỏe tinh thần, thể chất và kết nối xã hội.
  • Hãy ngủ thật ngon: Một giấc ngủ sâu sẽ giúp phục hồi thể chất, nạp năng lượng và cải thiện sức khỏe tinh thần.
Suy dinh dưỡng ở người lớn cần duy trì hoạt động xã hội để cải thiện sức khỏe

 

BOOST Optimum - giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người lớn tuổi

 

Sản phẩm BOOST Optimum - giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người lớn tuổi

 

TÌM HIỂU VỀ SẢN PHẨM