Nhu cầu dinh dưỡng trong trường hợp bệnh nặng

Trong thời đại của các cơn đau tim và đột quỵ hiện nay, việc điều trị tại một đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) có thể giúp cứu được mạng sống bệnh nhân. Nhiều khả năng bạn có một người thân hay một người bạn gần đây đã được nhập vào ICU. Dưới đây là một quan điểm dinh dưỡng về những trường hợp này.

Khi một người trở bệnh nặng, cơ thể đáp ứng bằng cách kích hoạt "cơ chế stress" nhằm cung cấp năng lượng cho các cơ quan quan trọng. Cơ thể sử dụng các nguồn dự trữ của mình để sản xuất năng lượng và kích hoạt sản xuất các chất để đối phó với chấn thương.1 Điều này dẫn đến những hậu quả khác nhau, bao gồm cả việc tăng tiêu thụ năng lượng, lượng đường trong máu cao và mất khối lượng cơ bắp.

Những bệnh nhân bệnh nặng thường khó có thể duy trì lượng dinh dưỡng ăn vào tối ưu. Do đó, những bệnh nhân này thường sút cân nhanh chóng, dẫn đến chậm hồi phục và kết quả điều trị kém2. Hỗ trợ dinh dưỡng trở thành yếu tố quan trọng để có thể đạt được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết và ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các yêu cầu về dinh dưỡng của các trường hợp bệnh nặng rất phức tạp. 1 Năng lượng ăn vào cần tương xứng với năng lượng tiêu hao của bệnh nhân. Protein cần được cung cấp đầy đủ để sửa chữa mô, bảo trì, và để ngăn chặn sự cạn kiệt nguồn cung cấp các axit amin cần thiết cho phản ứng stress của cơ thể. Đặc biệt đạm whey có chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Một số sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đường ăn uống chứa whey đã được thủy phân, hoặc chia nhỏ thành các axit amin thành phần của nó, cho phép hấp thu nhanh hơn.

Nhu cầu của cơ thể với vitamin và khoáng chất dù ở lượng ít, nhưng rất quan trọng đối với nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể, đặc biệt là để sửa chữa và phục hồi.

Các nghiên cứu đã xác định được các chất dinh dưỡng cụ thể có thể có tác dụng có lợi trên hệ miễn dịch, chuyển hóa và chức năng đường ruột. Arginine, axit béo omega-3 , chất chống oxy hóa và nucleotide là một số thành phần hiện đang được thêm vào để sản xuất chế độ ăn "điều chỉnh miễn dịch” hoặc “tăng cường miễn dịch”. Các thành phần này nhằm tăng cường chức năng miễn dịch, và đã được chứng minh giúp chữa lành vết thương và giảm thời gian nằm viện1,2

Ở nhiều bệnh nhân nặng, hỗ trợ dinh dưỡng có thể được thực hiện thông qua một ống nuôi ăn. Điều này quan trọng khi sử dụng các dung dịch để có thể cung cấp một lượng phù hợp các chất dinh dưỡng dễ hấp thu và có thể dễ dàng điều chỉnh để thích ứng với yêu cầu của từng bệnh nhân .

Quản lý tốt, hỗ trợ dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nặng có thể giúp giữ gìn, cải thiện chức năng cơ thể, đẩy nhanh phục hồi, và quan trọng nhất, cứu được mạng sống.

 

  1. Preiser JC, van Zanten AR, Berger MM, et al. Crit Care. 2015;19:35.
  2. Debaveye Y, Van den Berghe G. Annu Rev Nutr. 2006;26:513-538.