Đạm - Dưỡng chất quan trọng với người lớn tuổi

CHẤT ĐẠM LÀ GÌ?

Đạm (Protein) là dưỡng chất thiết yếu, góp phần vào quá trình hình thành tế bào và là "nguyên liệu chính" góp phần:

 

Cùng BOOST Optimum tìm hiểu về vai trò của chất đạm với cơ thể

 

Có vai trò quan trọng như vậy nên đạm cũng có cấu trúc phức tạp, hình thành từ nhiều đơn vị nhỏ là amino acid. Tuy nhiên, có một vài amino acid "thiết yếu" mà cơ thể không thể tự sản xuất được, cần phải bổ sung thông qua thực phẩm. Do đó, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, chúng ta cần bổ sung các thực phẩm giàu đạm để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, giúp duy trì một sức khỏe tốt.

 

VÌ SAO ĐẠM LẠI QUAN TRỌNG VỚI NGƯỜI LỚN TUỔI?

 

Cùng BOOST Optimum tìm hiểu tầm quan trọng của đạm với người lớn tuổi

 

Bổ sung đủ đạm mỗi ngày thông qua chế độ dinh dưỡng sẽ giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng trên, giúp người lớn tuổi duy trì một cuộc sống vui khỏe.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, hầu hết người lớn tuổi đều đối mặt với nguy cơ thiếu hụt chất đạm trong bữa ăn hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân. Nguyên nhân là vì khi càng lớn tuổi, khả năng ăn uống càng giảm: người lớn tuổi ăn kém ngon miệng hơn, tiêu hóa kém, dễ đầy hơi nên không thích ăn các thực phẩm giàu đạm. Hoặc do các thay đổi về cuộc sống như sống một mình, ngại nấu nướng, gặp các vấn đề về răng/ nướu hoặc răng giả khiến người lớn tuổi ăn ít hơn so với trước.

 

NHU CẦU ĐẠM HÀNG NGÀY CỦA NGƯỜI LỚN TUỔI

Theo Nhu Cầu Dinh Dưỡng khuyến nghị (RNI), mỗi ngày, người lớn tuổi cần 0.83g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người lớn tuổi cần tăng hấp thu protein hơn là người trẻ. Nhóm nghiên cứu PROT-AGE gồm các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới khuyến nghị người lớn tuổi nên bổ sung 1.0g - 1.2g protein trên 1kg cân nặng cơ thể.

 

Cùng BOOST Optimum tìm hiểu về nhu cầu chất đạm hằng ngày của người lớn tuổi

 

KHÔNG PHẢI ĐẠM NÀO CŨNG CÓ GIÁ TRỊ NHƯ NHAU

Để cung cấp đạm cho cơ thể, chúng ta cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân đối với các thực phẩm giàu đạm như:

  • Thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng và các chế phẩm từ sữa.
  • Các loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây, rau củ và các loại hạt (hạnh nhân, hạt dẻ...)

Tuy nhiên, đạm từ các nguồn thực phẩm sẽ có cấu trúc khác nhau và lợi ích mà chúng mang lại cho cơ thể cũng khác nhau. Có 3 yếu tố dùng ảnh hưởng đến giá trị của đạm:

  • Giá trị sinh học:  Tỷ lệ số lượng amino acid thiết yếu (cơ thể không tự tổng hợp được) và acid amin không thiết yếu mà nguồn đạm này mang lại.
  • Tỷ lệ hiệu quả của Protein: Xác định mức tăng trọng lượng so với lượng đạm nạp vào cơ thể.
  • Hệ số sử dụng Protein: Là tỉ lệ giữa amino acid chuyển đổi thành tế bào với các amino acid được tiêu hoá.

Dưới đây là bảng mô tả chất lượng của các loại protein khác nhau.

 

Cùng BOOST Optimum tìm hiểu giá trị đạm và hệ số sử dụng protein với cơ thể người lớn tuổi

 

Theo các nghiên cứu và thống kê, đạm Whey là nguồn đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu và tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, phù hợp để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người lớn tuổi.

 

BOOST Optimum là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người lớn tuổi với thành phần chính là đạm Whey có giá trị sinh học cao, dễ tiêu hóa và hấp thu sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Qua đó, giúp người lớn tuổi duy trì sức khỏe tốt để vui sống mỗi ngày!