Giúp mẹ xóa bỏ nỗi lo trẻ biếng ăn

Biếng ăn là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ khiến nhiều bố mẹ đau đầu và tìm đủ mọi cách để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Biếng ăn sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và gây chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn là vô cùng cần thiết.

 

NGUYÊN NHÂN VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC TRẺ BIẾNG ĂN

 

Trẻ biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân gây ra cảm giác chán ăn ở trẻ là do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn do sự thay đổi tâm sinh lý qua từng giai đoạn phát triển của trẻ, do thức ăn không hợp khẩu vị, chế độ ăn chưa khoa học và thiếu cân đối,…

 

Việc biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, gây ra các tình trạng như: sụt cân, còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao, thậm chí chậm phát triển trí não. Theo kết quả khảo sát của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, hiện Việt Nam có khoảng 45 - 60% trẻ bị biếng ăn. Nhiều chuyên gia cho biết: Trẻ biếng ăn trong 2 năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần so với trẻ ăn uống tốt.

 

banner-1

 

Việc biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. (Ảnh minh họa)

 

BỐ MẸ CÓ ĐANG BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO CON ĐÚNG CÁCH ?

 

Tuy nhiên, không ít bố mẹ đi sai hướng trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nhiều bố mẹ tìm đủ mọi cách dù đúng hay sai để con ăn: ép con ngồi vào bàn ăn, chỉ cho con ăn đúng những gì con thích, cho con vừa ăn vừa chơi, xem TV hoặc cho trẻ ăn tùy hứng không đúng giờ, đúng bữa,…

 

banner-2

 

Nhiều bố mẹ tìm đủ mọi cách dù đúng hay sai để ép con ăn. (Ảnh minh họa)

 

Điều này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ tạo thành nỗi ám ảnh cho con. Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, chán ghét việc ăn uống, cho rằng đó là một hình phạt, là “bị ăn” chứ không phải là “được ăn”. Từ đó dẫn đến việc trẻ biếng ăn, cơ thể không còn nhu cầu hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng.

 

banner-3

 

Điều này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ tạo thành nỗi ám ảnh cho con. (Ảnh minh họa)

 

GIẢI PHÁP GIÚP CON HẾT BIẾNG ĂN

 

Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải thoải mái về mặt tâm lý, tránh gián tiếp gây áp lực lên trẻ. Bố mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân khiến con biếng ăn là gì, tùy thuộc từng nguyên nhân mà có “chiến thuật” phù hợp.

 

Ví dụ đối với trẻ biếng ăn sinh lý, tùy giai đoạn phát triển để chế biến món ăn phù hợp lứa tuổi. Trẻ biếng ăn bệnh lý thì nên chia nhỏ bữa ăn phù hợp, không nên cho trẻ ăn vặt hoặc bánh kẹo nhiều. Đối với biếng ăn tâm lý, bố mẹ nên tạo không khí bữa ăn vui vẻ, thoải mái kết hợp kể chuyện về các món ăn cho con nghe. Từ đó kích thích sự tò mò của trẻ, trẻ sẽ hứng thú với việc ăn uống hơn.

 

banner-4

 

Sự thoải mái trong tâm lý giúp bố mẹ không gián tiếp gây áp lực lên con. (Ảnh minh họa)

 

Bên cạnh bữa ăn chính hàng ngày, bố mẹ có thể bổ sung thêm sữa bột dành cho trẻ suy dinh dưỡng.

 

banner-5

 

Nhắc đến sữa bột giúp trẻ hấp thu tốt và tăng cân, phải kể đến Nutren Junior.

 

Đây là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ nhẹ cân đến từ Thụy Sỹ: Nutren Junior với công thức dinh dưỡng cao năng lượng chứa tới 1-1.5 Kcal/ml giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng. Cùng với đó, 50% đạm Whey cung cấp các axit amin thiết yếu cho quá trình tăng trưởng và trao đổi chất, tạo giá trị sinh học cao, dễ hấp thụ và tiêu hóa.

 

Đặc biệt, công thức Synbiotics kết hợp độc đáo Probiotics (vi sinh vật có lợi) và Prebiotics (chất xơ) giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ, không lo táo bón.

 

Với người bạn đồng hành này, mẹ không chỉ hết lo lắng việc trẻ biếng ăn mà còn yên tâm về sự phát triển vượt trội của con.

 

Trích nguồn: https://eva.vn/lam-me/bieng-an-o-tre-hanh-trinh-chien-dau-cua-me-nen-co-mot-nguoi-ban-dong-hanh-c10a456386.html

Nutren Junior- DINH dưỡng chuyên biệt cho trẻ từ 1-10 tuổi bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp gầy; trẻ cần phục hồi sức khỏe; trẻ kém hấp thụ và trẻ có nhu cầu năng lượng cao.

Với công thức dinh dưỡng hoàn chỉnh, đầy đủ và cân đối từ Nestlé Thụy Sĩ, Nutren Junior giúp trẻ cải thiện cân nặng hiệu quả và phát triển khỏe mạnh.

123 Năng lượng cao (1-1.5 kcal/ml) giúp trẻ ăn uống kém bắt kịp đà tăng trưởng.

123 50% Đạm Whey chất lượng giúp trẻ hấp thu dễ dàng.

123 Hỗn hợp Probiotics (vi sinh vật có lợi) và Prebiotics (chất xơ) giúp duy trì sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.

123 Giàu DHA giúp phát triển trí não và thị giác.

123 18.5% MCT giúp tạo nguồn năng lượng nhanh.

123 Cung cấp đầy đủ 29 vitamins và khoáng chất cần thiết hàng ngày.

123 Không có Lactose & Gluten.

Nutren-junior

Tìm hiểu thêm