GIÚP MẸ XÓA BỎ NỖI LO CON BIẾNG ĂN

Biếng ăn là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ khiến nhiều mẹ đau đầu và tìm đủ mọi cách để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Biếng ăn sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và gây chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Vì vậy, nên làm gì khi con biếng ăn đây?

 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CON BIẾNG ĂN

 

Con biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân gây ra cảm giác chán ăn ở trẻ là do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn do sự thay đổi tâm sinh lý qua từng giai đoạn phát triển của trẻ, do thức ăn không hợp khẩu vị, chế độ ăn chưa khoa học và thiếu cân đối…

 

Việc con biếng ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, gây ra các tình trạng như: sụt cân, còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao, thậm chí chậm phát triển trí não. Theo kết quả khảo sát của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, hiện Việt Nam có khoảng 45 - 60% trẻ bị biếng ăn. Nhiều chuyên gia cho biết: Con biếng ăn trong 2 năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần so với trẻ ăn uống tốt.

 

Nguyên nhân khiến con biếng ăn

 

BỔ SUNG DINH DƯỠNG ĐÚNG CÁCH KHI CON BIẾNG ĂN

 

Tuy nhiên, không ít mẹ đi sai hướng trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nhiều mẹ tìm đủ mọi cách dù đúng hay sai để con ăn: ép con ngồi vào bàn ăn, chỉ cho con ăn đúng những gì con thích, cho con vừa ăn vừa chơi, xem TV hoặc cho trẻ ăn tùy hứng không đúng giờ, đúng bữa,…

 

Điều này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ tạo thành nỗi ám ảnh cho con. Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, chán ghét việc ăn uống, cho rằng đó là một hình phạt, là “bị ăn” chứ không phải là “được ăn”. Từ đó dẫn đến việc con biếng ăn, cơ thể không còn nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng.

 

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách khi con biếng ăn

 

GIẢI PHÁP GIÚP CON HẾT BIẾNG ĂN, ĐẠT CÂN NẶNG CHUẨN

 

Điều quan trọng nhất giúp con hết biếng ăn là mẹ phải thoải mái về mặt tâm lý, tránh gián tiếp gây áp lực lên trẻ. Mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân khiến con biếng ăn là gì, tùy thuộc từng nguyên nhân mà có “chiến thuật” phù hợp.

 

Ví dụ đối với trẻ biếng ăn sinh lý thì mẹ nên tùy giai đoạn phát triển của con để chế biến món ăn phù hợp lứa tuổi. Còn con biếng ăn do bệnh lý thì nên chia nhỏ bữa ăn phù hợp, không nên cho trẻ ăn vặt hoặc bánh kẹo nhiều. Đối với biếng ăn tâm lý, mẹ nên tạo không khí bữa ăn vui vẻ, thoải mái kết hợp kể chuyện về các món ăn cho con nghe. Từ đó kích thích sự tò mò của trẻ, trẻ sẽ hứng thú với việc ăn uống hơn.

 

Giải pháp giúp con hết biếng ăn đạt cân nặng chuẩn

 

Bên cạnh bữa ăn chính hàng ngày, mẹ có thể bổ sung các loại sữa cho trẻ biếng ăn để giúp trẻ nhận đủ năng lượng, dinh dưỡng bị thiếu hụt và hồi phục cân nặng chuẩn như Nutren Junior.

 

Nutren Junior hộp pha sẵn - dinh dưỡng chuyên biệt giúp trẻ tăng trưởng 3 chuẩn và phát triển toàn diện

 

Đây là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ nhẹ cân, thấp còi, suy dinh dưỡng đến từ Nestlé Thụy Sĩ. Với công thức B.I.G độc quyền, Nutren Junior cung cấp năng lượng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất để giúp trẻ hồi phục bắt kịp đà tăng trưởng đủ 3 chuẩn: thể chất, đề kháng, tư duy để phát triển toàn diện. Với người bạn đồng hành này, mẹ không chỉ hết lo lắng việc con biếng ăn mà còn yên tâm về sự phát triển vượt trội của con.

 

Nguồn tham khảo: Eva