CÓ NÊN BỔ SUNG NHIỀU CHẤT BÉO CHO TRẺ NHẸ CÂN?

Trong chế độ ăn uống của trẻ, việc bổ sung chất béo được coi là quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng về thể chất. Vì vậy, một số phụ huynh có quan điểm cho rằng khi trẻ nhẹ cân, thấp còi, cần tăng cường nhiều chất béo từ nguồn dầu mỡ hoặc phô mai để tăng cân tốt hơn.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, mời bố mẹ cùng lắng nghe chia sẻ hữu ích từ Bác Nguyễn Đình Huấn về việc bổ sung chất béo đúng cách, giúp con phát triển thể chất nhé!

BỔ SUNG CHẤT BÉO ĐÚNG CÁCH CHO TRẺ NHẸ CÂN, THẤP CÒI


Theo Bác Nguyễn Đình Huấn, chất béo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, không chỉ cung cấp nguồn năng lượng cao nhất so với các thành phần khác như chất đạm và chất bột đường, mà còn đóng góp vào sự phát triển của hệ thống thần kinh trong não bộ thông qua cấu tạo của các bao sợi thần kinh. Do đó, việc thiếu hụt chất béo có thể tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp còi, hoặc gặp khó khăn trong học tập và ghi nhớ lâu dài của trẻ.

Tuy nhiên, bổ sung chất béo quá mức lại có thể gây nhiều tác hại đến trẻ. Ví dụ như trẻ có thể gặp tình trạng dư cân, béo phì dẫn đến nguy cơ tiểu đường, cao huyết áp và ảnh hưởng đến khung xương của trẻ. Nhằm giúp bố mẹ cung cấp chất béo đúng cách cho trẻ nhẹ cân, thấp còi, Bác Đình Huấn khuyến nghị nhu cầu về chất béo trong chế độ dinh dưỡng nên duy trì trong khoảng 30% đến 45% còn lại là các chất khác bao gồm chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.


Ngoài ra, bố mẹ cũng cần cân bằng giữa chất béo thực vật và chất béo động vật. Trong đó, cần ưu tiên nhóm chất béo thực vật tốt cho sức khỏe của trẻ, chất béo này dễ dàng được tìm thấy nhiều trong các loại dầu như dầu mè, dầu đậu nành, dầu olive hoặc từ các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, v.v…

Đối với chất béo động vật, sẽ được chia thành hai nhóm chính là chất béo từ cá và chất béo từ mỡ heo, mỡ bò. Trẻ cũng cần được nạp với tỉ lệ cân đối (trong đó, chất béo từ cá nên chiếm 50% - 60%), tránh việc dùng quá mức một loại chất béo từ một loại thực phẩm như phô mai.

Bác Nguyễn Đình Huấn Chia Sẻ Những Lưu Ý Khi Bổ Sung Chất Béo Cho Trẻ

Tóm lại, quan điểm “bổ sung nhiều chất béo từ dầu mỡ hay phô mai để trẻ phát triển thể chất khi nhẹ cân, thấp còi” chỉ là ngộ nhận trong việc bổ sung dinh dưỡng của một số bố mẹ. Trẻ cần được cung cấp chất béo đúng hàm lượng khuyến nghị cũng như cân đối với các dưỡng chất quan trọng khác để trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện. Bố mẹ có thể xem thêm tư vấn về những ngộ nhận khiến mãi trẻ nhẹ cân, thấp còi tại đây

Form