HIỂU VỀ BỆNH LÝ THẦN KINH NGOẠI BIÊN

Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Theo ước tính, từ năm 2010 đến 2030, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường tăng 54% trên toàn thế giới. Tỷ lệ này càng cao đối với các quốc gia đang phát triển. Việt Nam nằm trong top những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng cao nhất thế giới. Một con số rất đáng báo động, đó là tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam tăng 211% trong vòng 10 năm qua. 


Một trong số những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường là bệnh thần kinh ngoại biên. Bệnh gây ra sự phá hủy các dây thần kinh ngoại biên, tùy từng dây thần kinh bị phá hủy mà sẽ có biểu hiện rối loạn về cảm giác, vận động hay thực vật. Biểu hiện chính thường gặp trên lâm sàng là các rối loạn về cảm giác như tê và đau ở tay và chân. Tuy nhiên tùy thuộc vào dây thần kinh bị tổn thương sẽ có biểu hiện bệnh lý khác nhau. Tổn thương thần kinh ảnh hưởng đến phần lớn bệnh nhân bị tiểu đường trong thời gian dài. Trong một nghiên cứu trên 4.400 bệnh nhân được theo dõi trong 25 năm, một nửa số bệnh nhân đã phát triển bệnh thần kinh. 


Bệnh thần kinh ngoại biên do biến chứng của bệnh tiểu đường có khả năng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bạn sẽ bị thay đổi độ nhạy cảm của chân và cánh tay từ tê liệt đến cực kỳ nhạy cảm; mất cảm giác ở bàn chân. Khả năng cầm nắm, đi lại của bạn sẽ không được tốt khi bạn cử động cơ thể hoặc một phần cơ thể. Đôi khi các cơ của bạn sẽ co giật hoặc co cứng và có thể sẽ teo cơ. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy no và ợ nóng dù mới chỉ ăn một ít thức ăn hoặc bạn có thể cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu khi đứng lên. Bệnh có thể gây tổn thương 1,2 hoặc nhiều dây thần kinh nên trên lâm sàng có thể gặp nhiều triệu chứng trên cùng một lúc. 


Nguyên nhân của các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên rõ ràng liên quan đến tổn thương dây thần kinh của cơ thể, nhưng không rõ bệnh tiểu đường gây ra thiệt hại như thế nào. Các yếu tố nguy cơ bao gồm lượng glucose tăng cao trong thời gian dài - đặc điểm của bệnh tiểu đường, nhưng các yếu tố khác liên quan đến tim mạch, hệ thống miễn dịch và thậm chí tổn thương cơ học cũng có thể liên quan đến quá trình này. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để cải thiện các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên chính là kiểm soát đường huyết thông qua thói quen dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc y tế phù hợp.


Tại Viện Khoa Học và Sức Khỏe Nestlé, chúng tôi phát triển liệu pháp dinh dưỡng nhằm cải thiện bệnh tiểu đường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

*Vui lòng tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết. Bài viết trên đây là thông tin trích từ tài liệu tham khảo và không thay thế khuyến nghị của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
 
Nguồn tham khảo:
1.Wild S, Roglic G, Green A, Sicree R, King H. Global Prevalence of Diabetes Estimates for the year 2000 and projections for 2030. Diabetes Care. 2004 May; 27 (5): 1047-53.
2. http://www.uptodate.com/contents/epidemiology-and-classification-of-diabetic-neuropathy Accessed December 2014
3. http://diabetes.niddk.nih.gov/dm/pubs/neuropathies/neuropathies.pdf Accessed December 2014
* Bài viết không bao gồm tất cả nguy cơ và dấu hiệu bệnh lý thần kinh ngoại biên, người bệnh có thể có những triệu chứng khác nhau.

NHSC Master Banner Block

Share