TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ MÙA DỊCH

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua khiến nhiều mẹ hoang mang, lo lắng, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ lại càng cẩn trọng hơn trong việc ngăn ngừa và phòng tránh lây nhiễm. Để đối phó với nguy cơ COVID-19 xâm nhập làm hại cơ thể, việc đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ là yếu tố vô cùng quan trọng trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

 

Cụ thể, để đảm bảo bổ sung dinh dưỡng mùa dịch cho bé tốt nhất, các bậc cha mẹ cần lưu ý 3 yếu tố chính sau đây.

 

BỔ SUNG VITAMIN VÀ CÁC KHOÁNG CHẤT CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ

 

Bản thân cơ thể mỗi trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh bởi những vi khuẩn từ môi trường sống xâm nhập vào. Nếu bé không có một hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh thì cơ thể không đủ sức chống lại vi khuẩn ấy, từ đó dễ dàng mắc bệnh. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhóm vitamin và các khoáng chất cho cơ thể trẻ là điều vô cùng cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

 

Theo đó, mỗi ngày cha mẹ cần cung cấp tối thiểu cho con đầy đủ 3 chất bổ sung:

 

  • Vitamin C: đóng vai trò quan trọng đối với các tế bào miễn dịch và bạch cầu, từ đó chức năng của hệ miễn dịch ở trẻ được nâng lên. Thiếu hụt loại vitamin này cũng khiến cơ thể trẻ nhạy cảm hơn với các bệnh nhiễm khuẩn. Vitamin C thường được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây có múi như bưởi, dâu tây, cam, việt quất,...
  • Vitamin D: Nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên cha mẹ cho con tắm ánh nắng mặt trời để nhận đầy đủ vitamin D bởi chất dinh dưỡng này có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em. Trên thực tế cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ thiếu hụt vitamin D có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn những đứa trẻ khác. Vì vậy, cho con tắm nắng đúng cách hoặc bổ sung thêm vitamin D theo hướng dẫn của bác sĩ là việc nên làm để ngăn ngừa COVID-19.
  • Kẽm: đóng vai trò tăng cường miễn dịch cho cơ thể trẻ. Kẽm tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Thiếu kẽm, sức đề kháng giảm, gây nên tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa. Các thức ăn giàu kẽm như thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, ngao,... nên có trong thực đơn hàng ngày của trẻ.

 

Dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ

 

ĐẢM BẢO BÉ UỐNG ĐỦ NƯỚC VÀ SỮA

 

Chất lỏng đóng vai trò như một chất nhờn ở cổ họng giúp ngăn ngừa, bảo vệ sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào cơ thể của trẻ, gây nên bệnh tật. Tuy nhiên, nhiều trẻ mải chơi mà quên đi việc uống nước hay uống sữa bổ sung nên thường bị khô họng. Điều đó dẫn đến sự xâm nhập dễ dàng của các tác nhân này hơn.

 

Chính vì thế, trong chế độ bổ sung dinh dưỡng mùa dịch để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, thì việc khuyến khích con uống nước, đặc biệt là nước ấm và sữa nóng cũng là một trong những cách giúp bảo vệ hệ miễn dịch cho bé. Với mỗi độ tuổi, trẻ có nhu cầu sữa lý tưởng riêng:

 

  • 0-12 tháng: chỉ cần bú sữa mẹ là đủ
  • Từ 1- 10 tuổi: 100 - 150ml sữa/ ngày
  • Trên 11 tuổi: trên 200ml sữa/ ngày

 

Nhu cầu nước ở trẻ theo cân nặng: trẻ em từ 1 - 10kg nhu cầu nước là 100ml/kg; trẻ em từ 11 - 20kg nhu cầu nước là: 1000ml + 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên; trẻ em từ 21kg trở lên nhu cầu nước là: 1500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

 

Cho con uống nước ấm và sữa nóng cũng là một trong những cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ

 

BỔ SUNG DINH DƯỠNG TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

 

Mỗi bé trong một độ tuổi khác nhau cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, các bé trong độ tuổi từ 1-10 là đối tượng hoạt động nhiều nên nguy cơ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh nhiều hơn. Chính vì thế tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong độ tuổi này là cực kỳ quan trọng.

 

Ngoài các loại vitamin và khoáng chất được nhắc đến ở trên, mẹ cũng nên bổ sung thêm lợi khuẩn Probiotics là một nhóm các vi sinh vật có lợi giúp giữ cho đường ruột của bé khỏe mạnh. Nếu trẻ được bổ sung những vi sinh vật sống với lượng vừa đủ, việc tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch cho bé trong mùa dịch bệnh này sẽ không còn là chuyện khó.

 

Đặc biệt với những trẻ biếng ăn, kén ăn, suy dinh dưỡng đã và đang bị ốm thì thường có hệ tiêu hóa kém, hệ miễn dịch yếu nên khó bảo vệ cơ thể bé khỏi vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đứa trẻ khác. Vì vậy đối với các bé ba mẹ cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp hiệu quả các dưỡng chất thiết yếu và năng lượng như các loại sữa cao năng lượng, để bé có thể bắt kịp đà tăng trưởng và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

 

Nutren Junior là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt từ Nestlé Thụy Sĩ - là dòng sữa cao năng lượng cho trẻ nhẹ cân, thấp còi, trẻ suy dinh dưỡng và trẻ vừa ốm dậy cần bổ sung dinh dưỡng để hồi phục và bắt kịp đà tăng trưởng.Với công thức B.I.G độc quyền, Nutren Junior không chỉ cung cấp năng lượng, mà còn bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để trẻ phát triển toàn diện, vững đà tăng trưởng đủ 3 chuẩn: THỂ CHẤT - ĐỀ KHÁNG -TƯ DUY

 

Nutren Junior hộp pha sẵn - dinh dưỡng chuyên biệt giúp trẻ tăng trưởng 3 chuẩn và phát triển toàn diện

 

Nguồn tham khảo: Eva

 

Nutren Junior - Dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ nhẹ cân, thấp còi giúp trẻ tăng trưởng 3 chuẩn