Chứng khó nuốt là tình trạng cơ thể gặp khó khăn khi thực hiện hành động nuốt thức ăn, nước uống; có thể biểu hiện bằng cảm giác thực phẩm bị "mắc kẹt" lại trong cổ họng, có cản trở khi nuốt. Chứng khó nuốt gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và cần được chẩn đoán điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng khó nuốt là do thực quản bị tắt nghẽn hoặc thu hẹp bởi bệnh lý, hoặc tổn thương của hệ thần kinh khiến cơ thực quản bị co thắt. 1*Việc cơ thể ít tiết nước bọt hoặc khô miệng, cũng có thể gây ra tình trạng khó nuốt và khiến nó tệ hơn.
Không chỉ khiến việc ăn uống gặp nhiều bất tiện, chứng khó nuốt còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bệnh nhân. Khi mắc chứng khó nuốt mà không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, bệnh nhân thường ăn uống kém đi dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu nước, sụt cân, giảm miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hơn thế nữa, chứng khó nuốt cũng khiến người bệnh ngại đi ăn hàng quán bên ngoài, ảnh hưởng lớn đến các môi quan hệ xã hội cũng như công việc.
Bạn biết không: chứng khó nuốt phổ biến hơn bạn nghĩ đấy vì có đến 14% người trên 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi chứng khó nuốt.2
Để điều trị chứng khó nuốt thì việc cải thiện chế độ dinh dưỡng cũng như thay đổi thói quen ăn uống là vô cùng cần thiết. Tại Nestlé Health Science, chúng tôi chủ động phát triển những liệu pháp dinh dưỡng sáng tạo điều trị các chứng bệnh như chứng khó nuốt với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.