TRẺ BIẾNG ĂN PHẢI LÀM SAO ĐỂ TĂNG ĐỀ KHÁNG?

Trẻ biếng ăn thường dễ bị suy dinh dưỡng, dẫn đến đề kháng kém và tăng nguy cơ mắc bệnh, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện. Vậy khi trẻ biếng ăn phải làm sao để bổ sung dinh dưỡng hợp lý, giúp con phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho trẻ và duy trì cân nặng chuẩn?

 

VÌ SAO PHẢI TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN?

 

Sức đề kháng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ

 

Sức đề kháng của trẻ là khả năng chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,… vào cơ thể.

 

Tuy nhiên hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém cộng với sự thay đổi từ môi trường dẫn đến việc trẻ dễ bị ốm vặt, trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu trẻ có sức đề kháng khỏe mạnh, cơ thể sẽ phát triển tốt. Trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật kém hơn người lớn. Sức đề kháng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, vì vậy, khi cơ thể trẻ có một hệ miễn dịch yếu kém, khả năng chống chọi bệnh tật không cao, trẻ sẽ dễ bị ốm vặt. Một số căn bệnh mà trẻ dễ mắc phải nhất chính là viêm đường hô hấp và cúm.

 

Vì sao cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ?

 

Trẻ biếng ăn phải làm sao để tăng cường sức đề kháng?

 

Biếng ăn và đề kháng yếu có mối quan hệ tương quan đến nhau, một vòng lặp khiến các bố mẹ “ngao ngán”. Mỗi khi thời tiết thay đổi hay cơ thể mệt mỏi, virus gây bệnh dễ dàng xâm nhập khiến trẻ dễ ốm hơn so với những trẻ có sức đề kháng tốt. Nếu cơ thể con không được tăng đề kháng kịp thời thì tình trạng ốm vặt sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

 

Và điều các mẹ đã quá hiểu rằng một khi con ốm thì chuyện trẻ biếng ăn, ăn uống kém lại diễn ra. Rất nhiều mẹ đã từng vật lộn với việc bổ sung dinh dưỡng khi trẻ ốm nhưng đều bất thành bởi cơ thể mệt mỏi của trẻ đã không còn đủ sức để nạp thêm năng lượng vào. Vì thế, trẻ biếng ăn, còi xương suy dinh dưỡng là điều tất yếu xảy ra.

 

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em sẽ gây nên các vấn đề chậm tăng trưởng và hạn chế khả năng hoạt động thể lực. Ở mức độ suy dinh dưỡng nặng còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, trí thông minh, khả năng giao tiếp nhận thức, tăng khả năng mắc nhiều bệnh tật ở trẻ.

 

Trẻ biếng ăn phải làm sao để tăng cường sức đề kháng?

 

Trẻ có đề kháng yếu sẽ dễ bệnh, khi bệnh, trẻ lại chán ăn, chậm tăng cân. Muốn tăng cường sức đề kháng cho trẻ thì dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng trẻ biếng ăn phải làm sao để bổ sung dinh dưỡng?

 

TRẺ BIẾNG ĂN PHẢI LÀM SAO ĐỂ BỔ SUNG DINH DƯỠNG, ĐẠT CÂN NẶNG CHUẨN?

 

Như đã nói ở trên, tăng cường sức đề kháng cho trẻ vô cùng quan trọng giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh, chống lại được những tác nhân gây bệnh và hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

 

Chính vì vậy, ngay từ những năm tháng đầu đời, cha mẹ nên quan tâm đến vấn đề tăng sức đề kháng cho con bằng cách tập cho con ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục thể thao, đảm bảo môi trường sống trong lành và dinh dưỡng hợp lý. Nhưng với trẻ biếng ăn, phải làm sao để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, khi trẻ không muốn ăn hoặc ăn rất ít, dẫn đến việc thiếu hụt chất dinh dưỡng và không duy trì được cân nặng chuẩn?

 

Đối với trẻ biếng ăn hoặc đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thì bổ sung các loại sữa phát triển toàn diện, sữa tăng cân, sữa dinh dưỡng trẻ em có chứa lợi khuẩn, chất xơ và kẽm là điều cực kì cần thiết cho trẻ.

 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano từ Bệnh viện lâm sàng Cleveland, điều quan trọng nhất khi bổ sung thực phẩm tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho trẻ chính là cung cấp cho trẻ một nguồn lợi khuẩn tốt. "Đường ruột của chúng ta chứa một lượng lớn vi khuẩn. Một số tốt cho sức khỏe và một số thì không và lợi khuẩn giúp tạo ra sự cân bằng tốt hơn giữa vi khuẩn lành mạnh và vi khuẩn không lành mạnh." - bà nói.

 

Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ chất xơ để kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt, giúp trẻ tiêu hóa kém, hay táo bón hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. Các nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp chất xơ là chuối xanh, khoai mỡ, măng tây,…Bên cạnh đó, các loại hạt, hoa quả và rau củ như rau bina, cải xoăn, cải thìa và cải xanh cũng được chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

 

Đối với trẻ 1-12 tuổi nhẹ cân, thấp còi, suy dinh dưỡng; mẹ nên lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt, cao năng lượng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất để giúp hồi phục cân nặng chuẩn và tăng trưởng 3 chuẩn thể chất, đề kháng, tư duy để con phát triển toàn diện như sữa Nutren Junior.

 

Tìm hiểu thêm thông tin về Nutren Junior tại đây để mẹ có thể an tâm chọn cho con nguồn dinh dưỡng chất lượng giúp con vững đà tăng trưởng, phát triển toàn diện nhé!

 

Nutren Junior - dinh dưỡng chuyên biệt giúp trẻ tăng trưởng 3 chuẩn và phát triển toàn diện

 

Nguồn tham khảo: Eva