CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN PHÁT TRIỂN TƯ DUY CỦA TRẺ

Trong quá trình phát triển tư duy của trẻ, di truyền được xem là một yếu tố quan trọng. Một số bố mẹ cho rằng di truyền có thể quyết định hoàn toàn về khả năng tư duy của trẻ. Quan điểm này khiến bố mẹ khó tránh khỏi những bối rối, lo lắng cho sự phát triển trí não cũng như quá trình học tập của trẻ trong tương lai.

Để làm sáng tỏ vấn đề trên, mời bố mẹ cùng lắng nghe Bác Thái Thị Thanh Thủy chia sẻ về những yếu tố ảnh hưởng đến phát triển tư duy của trẻ nhé!

DI TRUYỀN CÓ QUYẾT ĐỊNH HOÀN TOÀN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ?


Theo Bác Thái Thị Thanh Thủy, trí thông minh của trẻ chịu tác động bởi cả ba yếu tố: di truyền (50%), dinh dưỡng (35%) và môi trường (15%). Mặc dù yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng trên thực tế, trẻ phải chịu sự chi phối bởi 25% di truyền từ bố và 25% di truyền từ mẹ. Vì vậy, nếu may mắn trẻ có thể thừa hưởng trọn vẹn 50% các đặc điểm tốt từ bố lẫn mẹ, ngược lại, nếu chỉ một trong hai (bố hoặc mẹ) có gen di truyền nổi trội hơn thì trẻ chỉ nhận được 25% - vẫn thấp hơn so với yếu tố dinh dưỡng (25% < 35%). Hơn nữa, di truyền là yếu tố không thể thay đổi, còn dinh dưỡng hoàn toàn có thể can thiệp.

Bác Thái Thị Thanh Thủy Chia Sẻ Các Yếu Tố Tác Động Đến Sự Phát Triển Tư Duy Của Trẻ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời sẽ giúp trẻ tạo nền tảng phát triển trí não hiệu quả trong tương lai. Chính vì thế, bố mẹ cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng cho trẻ trong “thời điểm vàng” này thông qua các thực phẩm tốt cho trí não như cá hồi, cá ngừ, cá thu hay các loại dầu như dầu oliu,...

Khi bước vào độ tuổi mẫu giáo, trẻ vui chơi và hoạt động nhiều hơn nên nhu cầu về năng lượng của trẻ khá cao, bố mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng của trẻ, giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tư duy một cách thật hiệu quả. Bố mẹ nên cân bằng các chất đạm từ cá biển, tinh bột, vitamin từ rau xanh, củ quả cũng như những chất béo tốt cho trí não gồm Omega 3, Omega 6.

Cũng theo Bác Thanh Thủy, khi mắc bệnh, trẻ dễ gặp chứng biếng ăn dẫn đến thiếu chất, ảnh hưởng đến khả năng phát triển tư duy , nên các bố mẹ có thể bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng dạng lỏng có công thức năng lượng cao giúp trẻ hồi phục sức khỏe cũng như phát triển trí não tối ưu. Từ đó, trẻ tập trung và ghi nhớ tốt, học tập hiệu quả hơn.

Tóm lại, quan điểm “di truyền quyết định hoàn toàn trí thông minh, khả năng tư duy của trẻ” chỉ là ngộ nhận của một số bố mẹ. Ngoài yếu tố di truyền, trẻ cần được quan tâm, chăm sóc cẩn thận về mặt dinh dưỡng và môi trường từ sớm để phát triển tư duy hiệu quả.

Bố mẹ có thể xem thêm tư vấn của Bác Thái Thị Thanh Thủy về những ngộ nhận khiến trẻ nhẹ cân, thấp còi học chậm lâu nhớ qua livestream tại đây

Form