DINH DƯỠNG GIÚP TRẺ NHẸ CÂN TĂNG ĐỀ KHÁNG HIỆU QUẢ

Bác Vũ Thùy Dương sẽ giải đáp thắc mắc về bổ sung dinh dưỡng đúng cách giúp trẻ nhẹ cân tăng cường đề kháng hiệu quả ngay nhé!

Tăng cường đề kháng cho trẻ là điều vô cùng cần thiết để tạo một nền tảng vững vàng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng toàn diện, đặc biệt đối với trẻ nhẹ cân thấp còi. Vì trẻ nhẹ cân thấp còi không chỉ có chiều cao cân nặng thấp hơn so với chuẩn, mà còn có nguy cơ suy giảm miễn dịch, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp, khi bệnh lại lâu hồi phục hơn. Khi trẻ bệnh thường xuyên thì các chức năng của cơ thể cũng suy giảm, khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng kém đi, gây nên tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và khó bắt kịp lại đà tăng trưởng.

Một trong những giải pháp quan trọng để giúp con tăng sức đề kháng, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh chính là bổ sung dinh dưỡng đúng cách. Nhưng ‘bổ sung như thế nào là hiệu quả?” chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều bố mẹ băn khoăn. Trong bài viết này, Bác Vũ Thùy Dương sẽ giải đáp cho bố mẹ rõ hơn về nguyên nhân vì sao trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng lại có đề kháng kém, từ đó gợi ý cách bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ nhẹ cân thấp còi thêm mạnh khỏe nhé!

VÌ SAO TRẺ NHẸ CÂN THẤP CÒI THƯỜNG CÓ ĐỀ KHÁNG KÉM?


Theo Bác Vũ Thùy Dương, trẻ nhẹ cân thấp còi ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ đã được kiểm chứng bằng khoa học. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra cơ thể của trẻ nhẹ cân để xác định liệu trẻ có tiết ra sức đề kháng yếu hơn so với những trẻ khỏe mạnh hay không. Ban đầu, họ tiêm vắc-xin cho trẻ nhẹ cân thấp còi và đợi một thời gian sau sẽ tiếp tục đo nồng độ kháng thể tiết ra, như phỏng đoán thì kết quả thu được cho thấy nồng độ kháng thể của trẻ nhẹ cân thấp hơn so với trẻ có cơ thể cân đối.

Nguyên nhân cụ thể lý giải cho điều này là vì trẻ nhẹ cân, thấp còi thường có tình trạng biếng ăn, khả năng hấp thu kém dẫn đến cơ thể thiếu hụt chất xơ. Chất xơ chính là dưỡng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng bằng cách trở thành thức ăn nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hoá (hay còn gọi là chí vi khuẩn đường ruột). Trong khi đó, hệ bạch huyết tiết ra kháng thể nằm dọc đường ruột của trẻ. Chính vì vậy, trẻ nhẹ cân với các tế bào bạch cầu hoạt động không tối ưu dẫn đến việc tiết kháng thể cũng gặp ảnh hưởng.

BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHẸ CÂN THẤP CÒI TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG


Chính vì vậy, để giúp tăng cường đề kháng cho trẻ nhẹ cân, Bác Vũ Thùy Dương cũng tư vấn thêm cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Bố mẹ cần xây dựng một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là trẻ cần một chế độ đặc biệt và phức tạp. Thực tế, bữa ăn này cũng sẽ bao gồm cơm (chất bột đường), các món chính như thịt, cá, trứng, sữa (chất đạm và các axit amin), canh rau (vitamin và khoáng chất, chất xơ). Ngoài ra còn bổ sung trái cây sau bữa ăn và bữa xế để cung cấp vitamin và khoáng chất cho trẻ.

Đối với trẻ nhẹ cân và thấp còi khi mắc bệnh, bố mẹ không nên kiêng khem quá mức. Thay vào đó, bố mẹ nên cân nhắc việc bổ sung chất béo lành mạnh từ các nguồn như quả bơ và các loại hạt, cũng như cung cấp vitamin C và khoáng chất thông qua việc cho trẻ ăn ổi, táo, hoặc cam. Ngoài ra, vitamin A có thể tìm thấy nhiều trong cà rốt, các loại rau cải và rau xanh đậm màu, trong khi kẽm có thể được cung cấp qua hải sản.

Bác Vũ Thùy Dương Chia Sẻ Cách Bổ Sung Dinh Dưỡng Hợp Lý Cho Trẻ Nhẹ Cân Tăng Cường Đề Kháng

Tóm lại, việc bổ sung dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc tăng cường đề kháng cho trẻ nhẹ cân thấp còi. Bố mẹ cần tạo ra một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, để giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh từ đó tăng khả năng miễn dịch, tránh nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng hay đường hô hấp.

Bố mẹ có thể xem thêm tư vấn của Bác Vũ Thùy Dương giúp trẻ nhẹ cân tăng đề kháng, sẵn sàng mùa tựu trường qua livestream tại đây

Form