BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ NHẸ CÂN VUI ĐÓN HÈ KHỎE MẠNH

Bác Nguyễn Thụy Song Hà chia sẻ những lưu ý để giúp trẻ nhẹ cân vui đón hè mà không lo sụt cân. Xem ngay!

Mùa hè là thời điểm mà trẻ nhỏ thường háo hức chờ đợi, bởi con có cơ hội được thỏa sức vui chơi, khám phá những điều mới mẻ sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Tuy nhiên, đây cũng là lúc bố mẹ có con là trẻ nhẹ cân thấp còi không khỏi đắn đo trong việc quyết định có nên cho con tham gia các hoạt động thể chất như bơi lội, leo núi nhân tạo, đạp xe, đá bóng,...

Bố mẹ thường lo lắng cơ thể của con thấp bé sẽ dễ bị chấn thương cũng như việc vận động mạnh sẽ khiến con mệt mỏi, dễ bệnh dẫn đến sụt cân, đặc biệt là khi hoạt động nhiều trong thời tiết nắng nóng. Vậy trước sự băn khoăn và lo lắng này, liệu bố mẹ có thể cân bằng được việc cho con thoải mái chơi các môn thể thao yêu thích, tận hưởng một mùa hè trọn vẹn và đảm bảo con tăng trưởng thể chất hay không?

Bố mẹ hãy cùng lắng nghe chia sẻ hữu ích từ Bác Nguyễn Thụy Song Hà về những gợi ý giúp trẻ nhẹ cân vui đón hè khỏe mạnh nhé!

TRẺ NHẸ CÂN THẤP CÒI CÓ THỂ THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG THỂ THAO HAY KHÔNG?


Theo Bác Nguyễn Thụy Song Hà, trẻ nhẹ cân thấp còi có cân nặng và chiều cao thấp hơn các bạn đồng trang lứa nên khi tham gia vận động cũng sẽ có sức bền kém hơn và dễ gặp chấn thương. Nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu hụt năng lượng, dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, từ đó làm suy giảm hoạt động của các cơ quan của cơ thể, trong đó có hệ tim mạch, hệ hô hấp và hệ cơ xương khớp. Về lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, trẻ sẽ dễ mất đi sự tự tin vốn có và dễ dàng bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, trẻ nhẹ cân thấp còi cũng thường xuyên gặp phải tình trạng đề kháng suy giảm, nên khi tham gia vận động ngoài trời vào thời tiết mùa hè có nắng, gió hay mưa sẽ dễ nhiễm bệnh hơn, hay thậm chí bệnh sẽ kéo dài hơn thông thường.

Tuy nhiên, theo Bác Song Hà chia sẻ nhiều bố mẹ vì lo ngại về vấn đề sức khỏe của con mà không để con tham gia bất cứ hoạt động vui chơi tập thể hay môn thể thao nào là chưa chính xác. Bởi vì khi tham gia vào quá trình vận động, trẻ nhận được lợi ích rất lớn như tăng trưởng hệ cơ xương khớp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tăng cường sức khỏe và đề kháng cho trẻ

LÀM SAO ĐỂ TRẺ NHẸ CÂN VUI CHƠI ĐÓN HÈ KHỎE MẠNH?


Nếu bố mẹ đang băn khoăn nên giúp con vui chơi, hoạt động như thế nào là hợp lý trong mùa hè, thì hãy lưu ngay những bí quyết sau từ Bác Song Hà.

  • Lựa chọn các hoạt động thể chất phù hợp với khả năng của trẻ: Ví dụ như cho trẻ đi bộ hoặc di chuyển trong một cái cự ly ngắn để tìm đồ vật,...Nếu trẻ có nhu cầu về hoạt động cao hơn, bố mẹ có thể giúp trẻ tăng dần độ khó của hoạt động.
  • Tuỳ thuộc độ tuổi, trẻ sẽ có nhu cầu hoạt động khác nhau. Trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ nên chọn những môn không cần đòi hỏi kỹ năng hay phản xạ nhiều như bơi lội, đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe đạp trên mặt phẳng bằng, chuyền banh, núi nhân tạo thấp,... Trên 7 tuổi, trẻ có thể tham gia một môn thể thao chính thức như bóng đá, võ thuật, cầu lông, bóng rổ,...

  • Sắp xếp và điều chỉnh cường độ vận động của trẻ:Có 3 mức độ nhẹ, trung bình và cao. Ở mức độ nhẹ, trẻ vẫn có thể cười nói và hát; ở mức độ trung bình, trẻ nói được nhưng không hát được; ở mức độ cao thì trẻ sẽ thở dốc và không thể cười nói được. Bố mẹ hãy lưu lại lịch trình tham gia của trẻ để dễ theo dõi và điều chỉnh.
  • Một số lưu ý khác: Nên ưu tiên lựa chọn hoạt động trẻ yêu thích, thay vì bắt ép để tránh gây ra tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý của con. Ngoài ra, bố mẹ hãy luôn đảm bảo trẻ hoạt động kiên trì và đều đặn mỗi ngày, bởi vì nền tảng cơ sở sức khỏe của trẻ sẽ được xây dựng dựa trên thói quen vận động lâu dài.
Bác Nguyễn Thụy Song Hà Chia Sẻ Bí Quyết Giúp Trẻ Nhẹ Cân Vui Chơi Hè Thoải Mái

Tóm lại, mặc dù khả năng vận động của trẻ nhẹ cân kém nhưng trẻ vẫn cần được tham gia các hoạt động vui chơi, đặc biệt vào mùa hè để phát triển toàn diện. Bố mẹ hãy đảm bảo lựa chọn hoạt động an toàn, phù hợp và đừng quên bổ sung dinh dưỡng thiết yếu, để giúp trẻ luôn đủ năng lượng tham gia nhé.

Bố mẹ có thể xem thêm tư vấn của Bác Nguyễn Thụy Song Hà giúp trẻ nhẹ cân tăng trưởng thể chất, vui hè trọn vẹn qua livestream tại đây

Form