Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của trẻ

Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của trẻ

Dinh dưỡng là nền tảng quan trọng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng và nhu cầu dinh dưỡng (về các nhóm dưỡng chất) sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt về thể chất, đề kháng, tư duy. Vậy nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ là bao nhiêu Kcal? Mỗi ngày nên bổ sung cho trẻ bao nhiêu chất đạm, chất béo và các vi chất khác để trẻ tăng trưởng khỏe mạnh?

Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của ba mẹ về các vấn đề trên. Xem ngay nhé!

Nhu cầu năng lượng của trẻ theo lứa tuổi

Trẻ cần năng lượng để hình thành và tái tạo các mô của cơ thể, duy trì thân nhiệt, tăng trưởng và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nếu nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ không được đáp ứng đầy đủ, trẻ sẽ bị sụt cân, chậm tăng trưởng, lờ đờ, uể oải, mệt mỏi…Lâu dài sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, nhẹ cân thấp còi.

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho trẻ phát triển khỏe mạnh thì ba mẹ cần đảm bảo năng lượng nạp vào hàng ngày của trẻ (thông qua ăn uống) phải cân bằng với năng lượng tiêu hao và năng lượng dự trữ.

Đối với trẻ em dưới 1 tuổi thì nhu cầu năng lượng hàng ngày sẽ tính theo cân nặng, trung bình 100 – 200 Kcal/Kg/ngày. Nhu cầu năng lượng này gần như được đáp ứng đầy đủ qua sữa mẹ, do đó, nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt.

Nhu cầu năng lượng của trẻ theo lứa tuổi

Với trẻ từ 1 tuổi trở lên công thức tính nhu cầu năng lượng hàng ngày như sau: 1000 Kcal + 100.X (X là số tuổi). Ví dụ, trẻ 3 tuổi sẽ có nhu cầu năng lượng là: 1000 Kcal + 100x3 = 1300 Kcal/ngày. Nhu cầu năng lượng này còn thay đổi theo mức vận động, thói quen sinh hoạt của từng bé trong điều kiện môi trường cụ thể (năng lượng tiêu hao).

Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ

Trẻ được bổ sung dinh dưỡng và cung cấp năng lượng qua chế độ ăn hằng ngày với 4 nhóm chất chính là tinh bột, chất đạm, chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất với nhu cầu cụ thể của từng nhóm chất như sau:

 • Tinh bột hay còn gọi là chất bột đường: đây là nhóm chất tạo cảm giác no và cung cấp năng lượng chính trong các bữa ăn cho bé, có nhiều trong các loại ngũ cốc như gạo, bột mì, khoai…Nhu cầu chất bột đường cho cơ thể tăng dần theo tuổi tác. Trẻ 6 tháng đến 1 tuổi nên được cung cấp khoảng 80 – 100 gr/ ngày thông qua chế độ ăn dặm, trẻ từ 2 đến 5 tuổi nên được cung cấp khoảng 200gr/ ngày. Trung bình mỗi gram chất bột đường cung cấp 4 Kcal năng lượng cho cơ thể và nên đáp ứng 55% nhu cầu năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.
Tinh bột hay còn gọi là chất bột đường
 • Chất đạm: Đây là nhóm chất thiết yếu không thể thiếu khi bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể bé hình thành và xây dựng các mô tế bào mới, sản xuất enzyme và hóc môn điều hòa cơ thể. Chất đạm là thành phần quan trọng trong sự phát triển thể chất, đề kháng và não bộ. Nguồn thực phẩm giàu chất đạm bao gồm cá, thịt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa. Sữa mẹ là nguồn cung cấp chất đạm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì thế nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài càng lâu càng tốt. Nhu cầu protein trung bình ở trẻ khoảng 2-3 gr/ kg/ ngày. Trung bình mỗi gram chất đạm cung cấp khoảng 4 Kcal năng lượng cho cơ thể và nên chiếm khoảng 12-15% nhu cầu năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.
Chất đạm
 • Chất béo (lipid): Là nhóm chất có khả năng chuyển hóa thành năng lượng nhiều nhất cho cơ thể và dự trữ năng lượng dưới dạng mô mỡ. Hơn nữa, các chất béo chưa bão hòa như Omega-3, Omega-6 còn giúp phát triển não bộ và hỗ trợ hấp thu được các nhóm dưỡng chất tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K…Dầu ăn, mỡ động vật như mỡ gà, mỡ heo, mỡ cá, quả bơ là các nguồn cung cấp chất béo cần thiết cho trẻ. Bố mẹ có thể cho thêm 1 – 2 thìa dầu vào bát cháo của trẻ hoặc sử dụng dầu để chế biến thức ăn đối với những trẻ lớn hơn. Mỗi gram chất béo cung cấp khoảng 9 Kcal năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khác với chất bột đường và chất đạm, nhu cầu chất béo tính trên mỗi ký cân nặng của trẻ lại giảm dần theo thời gian: Dưới 1 tuổi, chất béo nên chiếm 50% nhu cầu năng lượng, từ 1 đến 3 tuổi chất béo nên chiếm 40% nhu cầu năng lượng và từ 4 đến 10 tuổi chất béo chỉ nên chiếm 30% nhu cầu năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ mà thôi.
Thiếu hụt năng lượng hàng ngày có thể gây ra nguy cơ sụt cân, chậm tăng trưởng ở trẻ

Bảng nhu cầu dinh dưỡng của Bộ Y tế khuyến nghị cho người Việt Nam:

Bảng nhu cầu khuyến nghị của một số loại vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ

Nguồn tham khảo: Bộ Y tế. Viện Dinh Dưỡng. 2014. Nhu cầu Dinh dưỡng Khuyến nghị cho người Việt Nam

 • Nhu cầu về nước: Nước chiếm 75% khối lượng cơ thể của trẻ sơ sinh và chiếm 65% khối lượng cơ thể trẻ lớn. Vì vậy, bên cạnh các nhóm chất dinh dưỡng, ba mẹ cũng cần cần lưu ý cho trẻ uống đủ nước. Trẻ nhỏ từ 1 đến 5 tuổi, trung bình cần uống 120 – 150ml/Kg; trẻ từ 5 tuổi uống 50ml/Kg, đặc biệt trời nóng cần gấp 2 gấp 3.

Phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ

Trẻ cần được cung cấp đủ nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng để tăng trưởng khỏe mạnh, tuy nhiên, do khả năng ăn uống, hấp thu của mỗi trẻ là khác nhau nên vẫn có nguy cơ thiếu hụt năng lượng và dưỡng chất khiến trẻ chậm tăng cân, chậm tăng trưởng:

 • Do biếng ăn, ăn ít so với nhu cầu.

 • Do trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa, hấp thu kém.

 • Do lịch trình sinh hoạt của trẻ quá dày, không đủ thời gian ăn uống: đi học, đi học thêm, hoặc bước vào kỳ thi căng thẳng, hoặc khi phải di chuyển xa như về quê cùng gia đình….

 • Do trẻ vận động nhiều như chơi thể thao khiến năng lượng tiêu hao cao hơn năng lượng nạp vào gây sụt cân.

 • Do trẻ bị bệnh khiến khả năng ăn uống giảm sút trong khi cơ thể lại cần nhiều năng lượng và dưỡng chất hơn để hồi phục.
Trẻ nhỏ dễ có nguy cơ thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày

Nutren Junior - Dinh dưỡng chuyên biệt từ Thụy Sĩ, giúp đáp ứng tối ưu nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhẹ cân thấp còi

Với mong muốn giúp bố mẹ phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng ở trẻ, Nutren Junior với công thức độc quyền B.I.G từ Nestlé Thụy Sĩ mang đến nhiều lợi ích và phù hợp cho các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Chỉ cần 2 ly Nutren Junior mỗi ngày, bố mẹ có thể yên tâm con đã được bổ sung đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết để tăng trưởng đủ 3 chuẩn: Thể chất – Đề kháng – Tư duy.

 • Thể chất: Cao năng lượng, bổ sung canxi và vitamin D hỗ trợ phát triển chiều cao.

 • Đề kháng: 80% tế bào miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa, do đó Nutren Junior bổ sung lợi khuẩn (Probiotics) và chất xơ (Prebiotics) giúp cân bằng hệ sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giúp tăng cường đề kháng. Sản phẩm còn bổ sung kẽm – một vi chất có ích cho hệ miễn dịch. Đề kháng tăng cường sẽ giúp bé ít bệnh hơn hoặc khi bệnh thì sẽ nhanh hồi phục hơn.

 • Tư duy: Bổ sung DHA và các axit béo tốt cho trí não, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, nhờ đó bé sẽ học tập tốt hơn.
Nutren Junior bổ sung năng lượng và dưỡng chất trẻ cần mỗi ngày để tăng trưởng khỏe mạnh

Một ưu điểm khác của sản phẩm là được làm từ nguồn sữa tinh khiết Châu Âu, sản phẩm có vị thơm béo, ngọt thanh được các bé yêu thích.

Ngoài ra, Nutren Junior còn có dạng hộp pha sẵn, tiện lợi giúp bé bổ sung dinh dưỡng và năng lượng hàng ngày ngay cả khi ở nhà lẫn khi đi học, vui chơi để duy trì một cân nặng chuẩn và tăng trưởng.

Đặc biệt, đối với trường hợp trẻ gặp vấn đề tiêu hóa, hấp thu kém, bố mẹ hãy chọn sản phẩm Nutren Junior 50% Đạm Whey từ Thụy Sĩ. Sản phẩm giúp trẻ cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thu để nhận được trọn vẹn dưỡng chất và hồi phục, bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh; đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa do không dung nạp đạm nhờ có 50% đạm Whey với giá trị sinh học cao.

Xem thêm thông tin về Nutren Junior tại đây để lựa chọn cho con sử dụng, bổ sung đầy đủ nhu cầu năng lượng và nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho bé phát triển khỏe mạnh nhé.