TÌM HIỂU VỀ VIỆC BỔ SUNG DHA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Trong việc phát triển tư duy của trẻ, DHA được coi là một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, một số phụ huynh cho rằng trẻ đã có đủ DHA từ khi mới sinh ra, do đó không cần thiết phải bổ sung DHA cho bé liên tục, trừ khi bé có tình trạng thiếu hụt DHA tự nhiên hoặc đang trong thời điểm đặc biệt như thi cử, yêu cầu khả năng tập trung và ghi nhớ cao.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, mời bố mẹ cùng lắng nghe chia sẻ hữu ích từ Bác Thái Thị Thanh Thủy về cách bổ sung DHA hợp lý, giúp con tăng trưởng tư duy hiệu quả nhé!

BỐ MẸ CÓ CẦN BỔ SUNG DHA CHO BÉ LIÊN TỤC?


Theo Bác Thái Thị Thanh Thủy, DHA là một axit béo không no (hay còn gọi là Omega-3), tồn tại trong một số cơ quan của cơ thể.

Đầu tiên, DHA được tìm thấy nhiều trong võng mạc của mắt và giúp phát triển cơ quan thị giác. Các cơ quan như tai và mắt là những cơ quan phát triển đầu tiên của trẻ, giúp kích hoạt được khả năng của não phải thông qua nhìn, cảm nhận, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo.

Bác Thái Thị Thanh Thủy Chia Sẻ Vai Trò Của DHA Cho Bé

Ngoài ra, DHA tập trung nhiều nhất ở khu vực não bộ, là thành phần quan trọng trong việc hình thành chất xám. Từ đó giúp não bộ phát triển, kiểm soát và điều hành toàn bộ mọi cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên, Bác Thanh Thủy cũng đưa ra nhận định, mặc dù DHA có sẵn trong cơ thể nhưng hàm lượng này lại rất ít và hoàn toàn không đủ để cơ thể sử dụng. Qua từng giai đoạn phát triển, nhu cầu về DHA của trẻ cũng sẽ dần thay đổi. Nếu trẻ bị thiếu hụt DHA sẽ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào thần kinh, dẫn đến không hoạt động hết các chức năng, khiến trẻ kém phát triển và chậm thông minh hơn so với các trẻ khác.

Chính vì vậy, các bố mẹ cần lưu ý đến việc bổ sung đầy đủ DHA cho bé mỗi ngày, ngay từ trong giai đoạn thai kỳ với nhu cầu khoảng 200 mg/ngày - đây là giai đoạn tiền đề cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Đối với trẻ dưới 1 tuổi cần cung cấp đủ 17 mg/1000kcal/ngày; trẻ từ hơn 1 tuổi đến 6 tuổi, bố mẹ có thể duy trì với hàm lượng 75 mg/ngày, để hỗ trợ trẻ phát triển trí não.

Bố mẹ có thể cung cấp DHA thông qua các loại thực phẩm hằng ngày, đặc biệt DHA có nhiều ở các loại cá như cá ngừ, cá thu, cá hồi, hay các loại dầu cá, dầu olive, hạt óc chó, các loại sữa công thức có thành phần năng lượng cao.

Tóm lại, quan điểm cho rằng “trẻ đã có đủ DHA từ khi mới sinh ra, nên không cần thiết phải bổ sung DHA cho bé liên tục” chỉ là ngộ nhận trong việc bổ sung dinh dưỡng của một số bố mẹ. Bố mẹ hãy cung cấp DHA cho bé đúng hàm lượng khuyến nghị cũng như cân đối với các dưỡng chất quan trọng khác để bé tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Bác Thái Thị Thanh Thủy Chia Sẻ Những Lưu Ý Khi Bổ Sung DHA Cho Bé

Bố mẹ có thể xem thêm tư vấn của Bác Thái Thị Thanh Thủy về các ngộ nhận khiến trẻ nhẹ cân, thấp còi học chậm, lâu nhớ qua livestream tại đây

Form