CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT CỦA TRẺ

Trên hành trình con lớn khôn, có rất nhiều yếu tố tác động đến việc tăng trưởng thể chất của con. Tuy nhiên, một số bố mẹ chỉ đề cao yếu tố di truyền và cho rằng bố mẹ có dáng người cân đối thì sau khi lớn lên con sẽ tự động đạt chiều cao cũng như cân nặng lý tưởng, do đó khi trẻ nhẹ cân, thấp còi lúc nhỏ không phải là điều đáng lo lắng.

Để làm sáng tỏ vấn đề, mời bố mẹ cùng lắng nghe chia sẻ hữu ích từ Bác Nguyễn Đình Huấn về những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ nhé!

CÓ PHẢI CƠ THỂ BỐ MẸ CÂN ĐỐI THÌ KHÔNG LO TRẺ NHẸ CÂN, THẤP CÒI?


Theo Bác Nguyễn Đình Huấn, bố mẹ cân đối về cân nặng và chiều cao là một lợi thế rất lớn đối với trẻ. Tuy nhiên trên thực tế, di truyền chỉ chiếm 23% trên tổng phần trăm các yếu tố ảnh hưởng, bên cạnh đó dinh dưỡng chiếm đến 32% và vận động thể lực, lựa chọn những môn thể thao phù hợp với từng lứa tuổi chiếm 20%. Cuối cùng là các yếu tố khác như bệnh lý, học tập, môi trường xung quanh cũng như tinh thần của trẻ chiếm 25%.

Bác Nguyễn Đình Huấn Chia Sẻ Về Các Yếu Tố Tác Động Đến Phát Triển Thể Chất Của Trẻ

Để giúp con tăng cường thể chất hiệu quả, bố mẹ cần bổ sung năng lượng đầy đủ, đặc biệt là năng lượng cao nếu trẻ đang trong tình trạng sụt cân. Đồng thời, bố mẹ cũng phải cân đối tỉ lệ các chất trong chế độ dinh dưỡng của trẻ, bao gồm chất đạm, chất bột đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất, v.v…

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển chiều cao vượt trội, bố mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ ngủ đủ giấc, ít nhất là 8 tiếng và ngủ trước 10 giờ tối mỗi ngày. Theo Bác Nguyễn Đình Huấn lý giải vì khi ngủ, não của trẻ sẽ có cơ chế tự tiết ra chất ADH - một dưỡng chất quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao.

Tóm lại, quan điểm “bố mẹ có dáng người cân đối không lo trẻ nhẹ cân, thấp còi” chỉ là ngộ nhận của một số bố mẹ, chúng ta hoàn toàn không được chủ quan. Vì di truyền chỉ là một yếu tố nhỏ tạo nên lợi thế, trẻ cần được chăm sóc một cách toàn diện từ dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ, nếu không vẫn có nguy cơ gặp phải tình trạng nhẹ cân, thấp còi. Bố mẹ có thể xem thêm tư vấn về những ngộ nhận khiến mãi trẻ nhẹ cân, thấp còi tại đây

Form