CÁCH GIÚP TRẺ NHẸ CÂN PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO HIỆU QUẢ

Bác Nguyễn Viết Quỳnh Thư sẽ giải đáp mối liên hệ giữa nhẹ cân thấp còi và quá trình phát triển não bộ của trẻ. Xem ngay!

Nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng nhẹ cân thấp còi ở trẻ là thiếu hụt dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển não bộ, dẫn đến tình trạng trẻ nhẹ cân thấp còi thường có khả năng tập trung và ghi nhớ kém hơn so với trẻ khỏe mạnh, khiến kết quả học tập của trẻ bị ảnh hưởng.

Vậy làm sao để giúp trẻ nhẹ cân thấp còi phát triển trí não hiệu quả, tập trung và ghi nhớ tốt hơn, cải thiện kết quả học tập? Đó chính là bổ sung dinh dưỡng đúng cách, trẻ sẽ được hồi phục cân nặng và chiều cao chuẩn cũng như tăng trưởng cả về khả năng tư duy. Bác Nguyễn Viết Quỳnh Thư sẽ giải đáp cho bố mẹ mối liên quan giữa quá trình phát triển não bộ và tình trạng nhẹ cân thấp còi ở trẻ, đồng thời gợi ý cách bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ nhẹ cân thấp còi phát triển trí não khỏe mạnh nhé!

VÌ SAO TRẺ NHẸ CÂN THẤP CÒI THƯỜNG NHỚ KÉM, TẬP TRUNG KÉM?


Theo Bác Nguyễn Viết Quỳnh Thư, trẻ nhẹ cân thấp còi không chỉ đơn thuần gặp vấn đề về thể chất kém phát triển mà còn có sự thay đổi các vi chất trong cơ thể làm ảnh hưởng đến trí não, từ đó tăng nguy cơ học chậm, ghi nhớ kém. Trong đó phải kể đến việc thiếu Omega 3, DHA - những dưỡng chất quan trọng góp phần tham gia vào quá trình cấu tạo nên tế bào thần kinh não và dẫn truyền tế bào thần kinh, xây dựng tiền đề cho sự phát triển nhanh của não bộ.

Đặc biệt, trẻ nhẹ cân cũng có ít năng lượng dự trữ hơn, dẫn đến dễ mệt mỏi, uể oải khi học tập. Thêm vào đó, việc thiếu máu và các dưỡng chất quan trọng như sắt ở trẻ nhẹ cân cũng gây ra trở ngại trong việc tiếp nhận oxy đến não, dẫn đến việc tiếp thu kiến thức chậm, mau quên và thiếu tập trung. Những triệu chứng như chóng mặt, buồn ngủ thường xuyên cũng xuất hiện, khiến thời gian học tập của trẻ trở nên kéo dài hơn, từ đó gây ra cảm giác chán nản, mất sức và sự tự tin giảm đi so với các bạn cùng trang lứa.

BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHẸ CÂN THẤP CÒI PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO


Chính vì vậy, để giúp cải thiện tình trạng này, Bác Nguyễn Viết Quỳnh Thư khuyên bố mẹ nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho trí não của trẻ như chất béo có lợi (chất béo không no) bao gồm Omega 3, DHA,...với hàm lượng bổ sung khuyến nghị là 11% - 15% trong mỗi khẩu phần ăn hằng ngày. Ngoài ra, với 2 dưỡng chất có liên quan trực tiếp đến phát triển trí não như DHA và EPA cũng cần đảm bảo bổ sung đủ cho trẻ 4 - 6 tuổi từ 150 - 200 mg/ ngày, với trẻ 6 - 10 tuổi thì cần 200 - 250 mg/ ngày.

Trẻ cũng cần bổ sung tinh bột có trong cơm, bánh mì, bún, gạo, phở,... cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể; chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa để giúp cấu tạo các tế bào trong cơ thể và tế bào não; vi khoáng chất tốt như sắt, i-ốt, kẽm, vitamin A, vitamin D, vitamin B, đặc biệt là B6, B12; acid folic hỗ trợ phòng ngừa khiếm khuyết về ống thần kinh của trẻ và giúp trẻ nhớ lâu.

Bác Nguyễn Viết Quỳnh Thư Chia Sẻ Cần Bổ Sung Đầy Đủ Các Chất Để Trẻ Nhẹ Cân Phát Triển Trí Não

Tóm lại, vì thiếu nhiều loại dưỡng chất và năng lượng mà khả năng học tập của trẻ nhẹ cân thấp còi có thể bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, bố mẹ cần bổ sung cân đối các dưỡng chất cũng như nhanh chóng giúp con cải thiện cân nặng chiều cao càng sớm càng tốt, để con nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng, tạo nền tảng học tập hiệu quả trong tương lai.

Bố mẹ có thể xem thêm tư vấn của Bác Nguyễn Viết Quỳnh Thư về bổ sung dinh dưỡng đúng cách để giúp trẻ tăng cường tư duy và trí nhớ qua livestream tại đây

Form